Người phát tán clip ‘bịa đặt nữ sinh bị xâm hại khi học quân sự’ lĩnh án

Nguyễn Lê Tấn Tài, 19 tuổi, bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ vì phát tán thông tin bịa đặt, sai sự thật về việc “nữ sinh bị xâm hại khi học quân sự”.

Ngày 26/7, Tài, quản trị viên fanpage “UEH Confession” của một trường đại học, bị Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạm tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông trực tiếp xâm phạm đến quy định quản lý về môi trường mạng, đến lợi ích của công ty, tổ chức, cá nhân, đến an ninh trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam, theo khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Tại tòa, Tài khai đã nhận thức về hành vi của mình là sai, bày tỏ ăn năn hối hận.


Bị cáo Nguyễn Lê Tấn Tài tại tòa hôm nay. Ảnh: Quân đội nhân dân

Cáo trạng xác định, hồi đầu năm, Trường Quân sự Quân Khu 7 nhận đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh cho 238 sinh viên nữ của Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (Trường HUFLIT). Ngày 10/1, một nữ sinh bị mất 1,4 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân. Nữ sinh này nghi ngờ bạn cùng phòng lấy tiền của mình nên hai bên xảy ra tranh cãi. Cô gái bị nghi ngờ đã khóc, la hét và có biểu hiện mất bình tĩnh, định nhảy qua cửa sổ phòng ngủ ở tầng hai ra hành lang nhưng được các bạn nữ can ngăn.

Chỉ huy Đại đội 6 cùng một số cán bộ biết được vụ việc đã có mặt giải quyết, động viên cô bình tĩnh nhưng không được. Để đảm bảo an toàn, chỉ huy Đại đội đề nghị một số sinh viên nữ trong lớp đưa Hà xuống phòng giao ban của Tiểu đoàn 3 ở tầng một nhưng cô gái vẫn tiếp tục la hét lớn. Tối cùng ngày, đơn vị báo gia đình đưa nữ sinh về nhà ở quận Tân Bình.

Trong khi xảy ra vụ việc, một nữ sinh lớp khác đã dùng điện thoại ghi hình, sau đó gửi các video cho một số bạn nhưng không kèm nội dung gì liên quan đến việc hiếp dâm, hoặc các nội dung khác có dấu hiệu bịa đặt. Đến trưa hôm sau, các đoạn video này xuất hiện trên nhiều trang mạng xã hội với nội dung bịa đặt là nữ sinh bị hãm hại.

Nữ sinh trực tiếp quay các đoạn video đã đăng bài khẳng định nội dung các đoạn video này không phải là vụ nữ sinh bị hãm hại; các bài đăng trên các trang mạng là do cắt ghép, chỉnh sửa… Trong số các bài viết có nội dung bịa đặt được đăng trên mạng có bài do Tài đăng, lượng tương tác lớn.

Tài khai, rạng sáng 11/1 đã sử dụng máy tính cá nhân trực tiếp duyệt, chỉnh sửa bài viết do người không rõ lai lịch gửi đến fanpage, có nội dung: đêm 10/1 tại Trường Quân sự Quân khu 7 xảy ra vụ 10 quân nhân hãm hiếp nữ sinh viên học giáo dục quốc phòng; trước đây đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự. Tối cùng ngày, anh ta đăng bài viết lên trang fanpage “UEH Confession”.

Nhà chức trách xác định, Tài đã không kiểm chứng nội dung bài viết, đăng lên mạng xã hội tạo ra lượng tiếp cận và tương tác đặc biệt lớn.

Theo tòa, Tài sau đó xóa bài viết nhưng đã có hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, tương tác, gây hoang mang dư luận. “Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quy định về quản lý môi trường mạng; làm giảm uy tín của tổ chức, cụ thể là Trường Quân sự Quân khu 7, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, uy tín của quân đội”, bản án nêu.

Không chỉ gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên nhà trường. Vụ việc còn làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của trường Quân sự Quân khu 7 và các cơ quan chức năng của lực lượng vũ trang Quân khu 7.

Ngoài ra, hành vi của Tài còn khiến trường bị thiệt hại hơn 27 triệu đồng chi phí tổ chức cho sinh viên và các cá nhân khác liên quan ở lại trường để phục vụ điều tra. Tài và gia đình đã tự nguyện khắc phục số tiền này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*