Nghi vấn lộ đề thi văn: Bộ Giáo dục, Bộ Công an vào cuộc

Trước khi hết giờ làm bài thi môn văn thi tốt nghiệp THPT 2023, trên mạng lan truyền đề thi văn dường như được chụp trong phòng thi.
Theo đó, vào khoảng 8h sáng 28-6, trên mạng xã hội xuất hiện đề thi môn ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo hình ảnh chia sẻ thì đề được đặt trên bàn, chụp với góc hình từ trên xuống, đặt ngay cạnh tờ giấy thi.

Ngoài ra, hình ảnh đề thi còn cho thấy chữ ký của hai cán bộ coi thi, ngay phía dưới đề thi là thẻ dự thi của thí sinh.

Ngay lập tức trên một số group của phụ huynh chia sẻ đề thi. Nhiều người hoài nghi đây là đề thi giả mạo. Nhưng sau khi có báo đăng chính thức nội dung đề thi giống y chang đề trên mạng thì phụ huynh hoang mang, lo lắng, nghi lộ đề.

“Liệu đề thi có bị lọt không?”. Nhiều người đặt câu hỏi vì tại Hà Nội hầu hết các điểm thi không cho thí sinh ra khỏi khu vực thi trước giờ thu bài. Ở nhiều địa phương khác cũng tương tự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nắm được sự việc và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đề thi lan truyền trên mạng. Theo đánh giá thì đề được chụp trong phòng thi

Theo Ban chỉ đạo thi quốc gia, vụ việc trên không ảnh hưởng đến kỳ thi vì khả năng tương tác chỉ ở một thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Trước đó, phóng viên Tuổi Trẻ liên hệ đường dây nóng của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đề thi văn lan truyền trên mạng dù thời gian làm bài chưa quá 2/3 thời gian, một đại diện truyền thông bộ này trực đường dây nóng cho biết đã nắm được thông tin.

“Chúng tôi đã báo cho lãnh đạo Bộ và Cục An ninh chính trị nội bộ (A03 – Bộ Công an) vào cuộc kiểm tra thông tin này. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin chính thức” – vị này nói.

Mong sự việc không ảnh hưởng các con
Phụ huynh Nguyễn Phi cho biết mình thấy đề thi lúc 8h40 trên mạng, sau khi đăng tải một lúc thì bị xóa. “Nếu bị lộ đề trước 1 tiếng trước khi kết thúc môn thi, nhiều khả năng là điều tra “chữ ký” của giám thị và tìm ra điểm thi lộ đề”, phụ huynh nói trong nhóm.

Phụ huynh Nguyễn Phương Nguyên bày tỏ lo lắng về việc đề xuất hiện trên mạng sớm sẽ ảnh hưởng đến kết quả bài thi và ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh trong các môn thi tiếp theo.

“Mong sao sự việc sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của các con. Đây cũng là lý do tại sao bộ lúc nào cũng căng thẳng kiểm tra, kiểm duyệt. Sao mọi người lại cứ phải gian lận và cố ý làm sai thế nhỉ”, chị Phương Nguyên thắc mắc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*