Ngã từ cột trụ cao xuống đất, bé gái 10 tuổi bị 20 mảnh gỗ cắm vào mặt

Được nghỉ học ở nhà ngày hè, bé gái leo lên cột trụ vui chơi thì bị ngã ụp mặt vào một gốc cây mục, khiến 20 mảnh dị vật cắm vào vùng nguy hiểm.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Minh Hằng, nguyên Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) chia sẻ, mùa hè là thời điểm trẻ được nghỉ học ở nhà. Nhiều trẻ vui chơi hiếu động, leo trèo mà không biết được mối hiểm nguy đang tiềm ẩn xung quanh.

Do đó, những trường hợp nhập viện vì chấn thương, tai nạn sinh hoạt trong thời điểm này thường có xu hướng gia tăng.

Điển hình là gần đây, một bé gái khoảng 10 tuổi khi vui chơi đã leo lên cột trụ cao, ngã xuống và đập mặt vào gốc cây cũ. Sau khi sự việc xảy ra, vì thấy mặt bé chỉ có một vết thương nhỏ, người nhà chủ quan không đưa đi khám ngay.
Tuy nhiên chỉ qua vài ngày, vết thương làm bé sưng đau rất nhiều và chảy mủ. Thời điểm bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1, ekip điều trị tiến hành kiểm tra và phát hiện có 20 mảnh gỗ mục cắm vào mặt bệnh nhi.

Sau khi lấy các dị vật, bác sĩ siêu âm lại kỹ lưỡng để chắc chắn không còn mảnh gỗ nào. Đến nay, khuôn mặt bệnh nhi đã dần phục hồi.

Các bác sĩ phân tích, thông thường khi trẻ bị ngã, phụ huynh sẽ lo lắng việc trẻ có bị gãy tay, chân hay không mà quên mất kiểm tra các dị vật.

Với các dị vật như gốc cây mục sẽ rất bẩn, chứa nhiều vi khuẩn bên trong. Đồng thời, trẻ càng lớn, số cân nặng càng cao thì khi té, lực tác động sẽ càng nhiều hơn.

Như trường hợp của một bé trai khác cũng bị các mảnh cây cắm vào người sau tai nạn. Dù các bác sĩ cố lấy gần như toàn bộ “vật thể lạ” ra ngoài nhưng một thời gian rất dài, bé vẫn không hết nhiễm trùng vùng hàm mặt.

Lúc này, các chuyên gia về siêu âm phải rà soát gần 2 tiếng đồng hồ, mới phát hiện một mảnh cây dài 2cm nằm sâu trong cung gò má của trẻ. Sau khi lấy dị vật, bệnh nhi mới dần ổn định. Dù vậy, việc nhiễm trùng hàm mặt sẽ phá hủy và gây ảnh hưởng rất nhiều về mặt thẩm mỹ.

Cũng theo bác sĩ Hằng, lại có những tình huống trẻ đang leo trèo thì người lớn phát hiện, hét lên, khiến bệnh nhi ngã xuống vì hốt hoảng.
Như sự việc của một bé trai đi học tại trường có hàng rào sắc nhọn bao xung quanh. Khi nam sinh leo lên hàng rào, cô giáo nhìn thấy và gọi xuống bất ngờ, khiến bé ngã và bị cạnh sắt hàng rào làm rách một đường dài từ trán xuống tận vùng cằm.

Thời điểm vào viện cấp cứu, cả cô giáo, bệnh nhân lẫn cha mẹ đều hoảng loạn.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong những tình huống nêu trên, phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, giải thích để trẻ cẩn thận leo xuống.

Khi tai nạn đã xảy ra, cha mẹ tuyệt đối không bế xốc con lên. Cần kiểm tra xem trẻ có chấn thương cột sống cổ hay không rồi tiến hành nẹp, băng ép và đưa trẻ đi bệnh viện.

Về lâu dài, phụ huynh phải giáo dục để con nhận biết những tình huống nguy hiểm mà tự tránh, để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*