Nga thử nghiệm thành công vũ khí có thể tiêu diệt vệ tinh cách xa trái đất 1.500km

Pháo laser chiến đấu được thiết kế để tiêu diệt các máy bay không người lái (UAV), trong đó tia laser quang phổ hồng ngoại đốt cháy bề mặt khí động học của UAV hoặc đốt cháy chúng cùng với các thiết bị trên máy bay.
Nga đã thử nghiệm thành công pháo laser, phá hủy một số UAV thuộc nhiều loại khác nhau, nguồn tin công nghiệp quân sự cho biết.

“Các cuộc thử nghiệm loại pháo laser chiến đấu được thiết kế để tiêu diệt các UAV đã được thực hiện thành công tại một trong những cơ sở huấn luyện của quân đội Nga. Pháo laser đã chứng tỏ hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các UAV ở khu vực gần.”, nguồn tin nói, cho biết, trong các cuộc thử nghiệm, “tia laser chiến đấu quang phổ hồng ngoại đảm bảo tiêu diệt UAV, đặc biệt là đốt cháy bề mặt khí động học của phương tiện hoặc đốt cháy chúng cùng với các thiết bị trên máy bay”.

“Máy bay không người lái thuộc cả loại máy bay và máy bay bốn cánh đều bị tia laser phá hủy.”, nguồn tin lưu ý.

Trước đó vào tháng 5/2022, phát biểu trên kênh truyền thông Channel One, Phó thủ tướng Nga, Yury Borisov tiết lộ, vũ khí laser tối tân của nước này Zadira, đang được sử dụng để bắn hạ UAV của Ukraine.

Reuters cho rằng, Zadira có thể là một phần của hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bao gồm thành phần laser có tên Peresvet.

Theo ông Borisov, Peresvet đã được triển khai rộng rãi và cũng có thể làm mù các vệ tinh cách Trái đất tới 1.500 km.


Hệ thống vũ khí laser Peresvet. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.
Phó Thủ tướng Nga lưu ý, Nga đã có nhiều hệ thống mạnh hơn Peresvet có thể đốt cháy UAV và các thiết bị khác. Trong một cuộc thử nghiệm vào đầu tháng 5/2022, Zadira đã đốt cháy một UAV ở khoảng cách 5 km, trong vòng 5 giây.

Tin tức liên quan, vào tháng 2, truyền thông Nga dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp- quân sự cho biết, nước này đã phát triển một hệ thống trinh sát tối tân có khả năng phát hiện và nhận diện một người ở khoảng cách 18 km bằng chùm tia laser.

“Tia laser được phát ra, phản xạ, quay trở lại và định vị thông số. Có thể định vị một người ở khoảng cách lên tới 18 km.”, nguồn tin chia sẻ.

Theo nguồn tin, tổ hợp trinh sát phát hiện và chỉ định mục tiêu được phát triển trên cơ sở các giải pháp chế tạo và vận hành tổ hợp trinh sát và chỉ định mục tiêu Ironiya. Sản phẩm mới đã được cải thiện hiệu suất và mở rộng tính năng.

Bản thân tổ hợp này là một phần của phương tiện trinh sát mới lắp đặt trên khung gầm Typhoon-VDV được nghiên cứu chế tạo cho lực lượng đặc nhiệm. Các thiết bị trên máy đảm bảo khả năng thu, ghi, lưu trữ và truyền phát dữ liệu trinh sát.


Vũ khí Peresvet được cho có thể làm mù các vệ tinh cách Trái đất tới 1.500 km. Nguồn: The Sun.
“La bàn tích hợp, mô đun dẫn đường vệ tinh và máy đo khoảng cách (máy viễn trắc) xác định tọa độ và truyền tọa độ đó đến người nhận bằng tín hiệu kỹ thuật số. Khi sử dụng máy tiếp phát, phạm vi truyền dữ liệu có thể lên tới 400 km.”, theo nguồn tin.

Vào tháng 12/2022 lực lượng đặc nhiệm của Quân khu phía Tây tham gia chiến dịch đặc biệt tiết lộ họ đang sử dụng tổ hợp quang-điện tử đa chức năng Ironiya để dẫn mục tiêu và chụp ảnh đòn tấn công mục tiêu.

Ironia được thiết kế để quan sát và thu thập thông tin về địa điểm, bao gồm cả việc phát hiện các đối tượng khác nhau. Hệ thống được trang bị thiết bị chụp ảnh nhiệt và máy đo khoảng cách laser. Thiết bị này còn có khả năng quay video, xác định tọa độ mục tiêu và chỉ định mục tiêu cho các phương tiện vũ khí tấn công có độ chính xác cao.

Các quốc gia hàng đầu trên thế giới đang tích cực nghiên cứu các hệ thống tiêu diệt và trấn áp bằng laser chiến thuật, có thể tấn công UAV và đạn dược trên không ở tầm thấp.

Công ty Lockheed Martin của Mỹ đã phát triển cho lực lượng mặt đất mẫu hệ thống laser chiến đấu di động ADAM, có thể bắn trúng các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 2 km.

Một hệ thống tương tự là tổ hợp laser HEL MD trên khung gầm xe tải, đã được Boeing chế tạo. Trong các thử nghiệm, HEL MD có thể bắn trúng mìn cỡ nòng 60 mm và UAV. Công ty không tiết lộ tầm bắn của tia laser, tuy nhiên, nếu tính đến tầm bắn tối đa của mìn NATO 60 mm, tầm bắn của tổ hợp cũng có thể ước tính là 1,5-2 km.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*