Ngɑ ‘tập kích kho tên lửɑ Storm Shadow’ của Ukrɑine

Nga thông báo triển khai tên lửa dẫn đường tầm xa, UAV nhằm vào các kho cất trữ tên lửa Storm Shadow và đạn uranium nghèo của Ukraine.

“Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện đòn tập kích hiệp đồng bằng tên lửa dẫn đường tầm xa phóng từ máy bay và phi cơ không người lái (UAV) vũ trang, nhằm vào những địa điểm cất giấu tên lửa hành trình Storm Shadow và đạn uranium nghèo của Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 18/9.

Tướng Konashenkov thông báo quân đội Nga cũng tập kích một số trung tâm tình báo vô tuyến và trại huấn luyện thám báo Ukraine. “Nhiệm vụ của cuộc tấn công đã hoàn thành, các mục tiêu được chỉ định đã bị đánh trúng”, ông cho hay.


Oanh tạc cơ Tu-95MS Nga phóng tên lửa hành trình hồi năm 2017. Ảnh: BQP Nga

Bộ tư lệnh không quân Ukraine cùng ngày nói rằng Nga đã phóng 17 tên lửa hành trình Kh-55/101/555 và 24 UAV tự sát kiểu Shahed-136/131, khẳng định các đơn vị phòng không đã đánh chặn thành công 35 trong tổng số 41 mục tiêu được phát hiện.

Giới chức Ukraine trước đó thông báo một cơ sở sản xuất đã bị hư hại sau hàng loạt tiếng nổ tại tỉnh Khmelnitsky, nơi đặt căn cứ chủ chốt của không quân Ukraine và là điểm đóng quân của phi đội cường kích Su-24 trang bị tên lửa dẫn đường Storm Shadow/SCALP-EG. Nhiều tiếng nổ cũng được nghe thấy ở thành phố cảng Izmail thuộc tỉnh Odessa ở miền nam.

Nga đang duy trì những đòn tập kích trên khắp lãnh thổ Ukraine, nhằm ngăn cản mạng lưới tiếp tế cho chiến dịch phản công được Kiev tiến hành suốt hơn hai tháng qua, cũng như phá hủy kho tên lửa tầm xa Storm Shadow/SCALP EG và phi đội cường kích Su-24M được dùng để tập kích hàng loạt mục tiêu nằm sâu trong các khu vực do Moskva kiểm soát.

Nhiều đòn tấn công đã nhằm vào các kho chứa vũ khí, đạn dược, cơ sở dự trữ xăng dầu và nhà máy công nghiệp của quân đội Ukraine. Một số đòn tấn công nhằm vào thủ đô Kiev cũng được tiến hành trong những tháng qua.


Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP

Giới chuyên gia phương Tây nhận định đây là nỗ lực nhằm vô hiệu hóa lưới phòng thủ của Ukraine, đặc biệt là hệ thống Patriot, cũng như làm cạn kiệt đạn phòng không khi buộc họ liên tục khai hỏa tên lửa đắt tiền để đối phó với UAV hoặc tên lửa giá rẻ.

Hàng loạt cuộc tấn công cũng được tiến hành với mục tiêu là cảng Reni và Izmail trên sông Danube, tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc chủ lực của Ukraine kể từ khi Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7. Ngũ cốc Ukraine được chuyển bằng sà lan từ hai địa điểm này tới cảng biển Constanta của Romania, sau đó lên đường tới những nơi khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*