Nga ném bom xuyên bê tông, phá hủy căn cứ hậu cần của Ukraine tại Kherson

Quân đội Nga đã sử dụng bom xuyên bê tông FAB-500 để tấn công căn cứ của Ukraine tại khu vực Kherson

Trang Avia-pro ngày 27/5 đưa tin, quân đội Nga đã sử dụng bom thông minh FAB-500 để tấn công một căn cứ hậu cần của Ukraine tại khu vực làng Novoberislav tại Kherson.

Theo Avia-pro, lực lượng tình báo Nga đã theo dõi và thu thập thông tin về căn cứ được đặt tại một khu công nghiệp bỏ hoang trong một thời gian dài. Sau khi thu thập đủ dữ liệu, tọa độ của mục tiêu đã được chuyển tới cho các máy bay chiến đấu của Nga để tiến hành không kích. Vụ tấn công của Không quân Nga đã gây ra một vụ nổ lớn, qua đó phá hủy toàn bộ căn cứ của Ukraine.

Thời gian qua, quân đội Ukraine đã liên tục điều động lực lượng đặc nhiệm áp sát phòng tuyến tả ngạn sông Dnipro của Nga tại khu vực Kherson. Đây được xem là động thái chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm vào khu vực phòng tuyến này.

Để ngăn cản nỗ lực phản công của Ukraine, quân đội Nga đã liên tục điều động máy bay chiến đấu để ném bom các căn cứ hậu cần của đối phương tại Kherson. Những vụ tập kích bằng bom thông minh FAB-500 của Nga đã gây ra thiệt hại lớn về trang thiết bị quân sự cho Ukraine tại khu vực này.

Kherson là một trong 4 tỉnh tại miền Đông và miền Nam Ukraine sáp nhập vào Nga hồi tháng 10/2022. Tuy nhiên, đến đầu tháng 11, quân đội Nga đã phải rút khỏi thành phố Kherson tại tỉnh miền Nam Ukraine này để bảo toàn lực lượng trước các đợt tấn công dồn dập từ Kiev.

Sau quyết định rút lui, quân đội Nga đã khẩn trương xây dựng tuyến phòng thủ tại khu vực tả ngạn sông Dnipro với sự tham gia của nhiều đơn vị lính dù và vệ binh quốc gia tinh nhuệ. Phòng tuyến này sẽ là chốt chặn đầu tiên của Nga nhằm ngăn quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến sâu hơn xuống khu vực bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine.

Về FAB-500M-62, được thiết kế như một quả bom phá mảnh, loại bom này thường được sử dụng để tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, các điểm trung chuyển đường sắt, thiết bị bọc thép hạng nhẹ và sinh lực của đối phương.

Với khả năng tích hợp trên nhiều loại máy bay khác nhau như Su-27, Su-30, Su-34, Su-24 hay MiG-29, bom FAB-500M-62 có thể bay khoảng 15km sau khi thả từ độ cao từ 570-12.000m. Tốc độ khi chạm đất của bom FAB-500M-62 lên tới 1.900km/h, cho phép nó tăng cường sức xuyên phá từ động năng khi va chạm với mục tiêu.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*