Muốn làm giấy khai sinh phải xét nghiệm ADN giá 8 triệu đồng

Phó chủ tịch xã ở Hà Tĩnh bị tố cáo đã đưa ra yêu cầu muốn làm giấy khai sinh cho trẻ phải có giấy xét nghiệm chứng minh huyết thống với chi phí 8 triệu đồng.
Chiều 14/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Anh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), cho biết huyện đã nắm được thông tin về sự việc ông Phan Danh Thắng, Phó Chủ tịch UBND Xuân Liên, bị tố nhận tiền của dân để làm giấy khai sinh cho trẻ.

“Chúng tôi đã nắm được thông tin và giao cho xã xử lý”, ông Dũng nói.

Một lãnh đạo xã Xuân Liên cho hay, chiều nay 14/11, Ban Thường vụ Đảng ủy xã sẽ tổ chức họp để có phương án xử lý. Cũng theo vị này, Ban Thường vụ Đảng ủy xã trước mắt yêu cầu ông Thắng trả lại số tiền 8 triệu đồng cho người dân và ông này đã thực hiện.


Trụ sở UBND xã Xuân Liên, nơi ông Phan Danh Thắng làm việc (Ảnh: Văn Nguyễn).

Theo tố cáo của chị Đ.N.Q.T. (18 tuổi, trú xã Xuân Liên), tháng 8 vừa qua, chị nhiều lần đến UBND xã Xuân Liên làm giấy khai sinh cho con trai và nhờ ông Phan Danh Thắng hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết.

Tại đây, vị phó chủ tịch xã nói rằng muốn làm giấy khai sinh phải có giấy xét nghiệm chứng minh huyết thống giữa con và chồng với chi phí 8 triệu đồng.

Gia đình chị T. chưa đồng ý, song đến ngày 12/8, ông Thắng dẫn thêm một người lạ mặt đến nhà lấy máu của con và chồng chị để xét nghiệm ADN. Sau đó, bố chồng chị T. đưa cho ông Thắng 8 triệu đồng.

Khoảng 4 ngày sau, đơn vị phân tích mẫu máu trả kết quả xét nghiệm ADN, xác định chồng và con chị T. có quan hệ huyết thống.

Đến ngày 6/11, UBND xã Xuân Liên mới làm đăng ký khai sinh cho bé trai. Làm việc với cấp trên, ông Phan Danh Thắng thừa nhận có vi phạm như trên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*