Mổ xẻ sức mạnh đáng gờm của “Kẻ hủy diệt-2” mới nhập biên chế quân đội Nga

Công ty chế tạo máy UralVAgonZavod, một nhánh của Tổng công ty nhà nước Rostec, đã bắt đầu cung cấp hàng loạt mẫu xe hỗ trợ chiến đấu “Terminator-2” cho quân đội Nga.

Hỏa lực đáng gờm

Các cuộc chiến và xung đột vũ trang xảy ra gần đây ở một số nơi đã cho thấy thực tế rằng các phương tiện thiết giáp chiến đấu hoạt động ở những khu vực đô thị đông đúc và địa hình hiểm trở đặc biệt dễ trở thành mục tiêu ngon ăn của các loại súng phóng lựu chống tăng (RPG) hay tên lửa chống tăng định hướng (ATGM).

Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư thiết kế tại UrakVagonZavod đã phát triển một mẫu phương tiện hỗ trợ chiến đấu để bảo vệ xe tăng khỏi những tay lính địch có vác theo RPG hay ATGM. Cỗ máy này được thiết kế để dễ bề hoạt động phối hợp cùng xe tăng trong một đội hình chiến thuật đơn lẻ và tiêu diệt những tay lính địch gây đe dọa với xe tăng, cùng đó là khả năng tấn công các mục tiêu khác.

Có trọng lượng 44 tấn, mẫu xe BMPT-72 Terminator-2 (Kẻ hủy diệt-2) được trang bị 2 pháo tự động 30 mm 2A42, 2 súng máy PKTM Kalashnikov 7,62 mm, và 1 hệ thống tên lửa chống tăng định hướng bằng laser Ataka-T. Hệ thống chống tăng này bao gồm nhiều tên lửa dẫn đường chống tăng có đầu đạn nổ song song (9M120-1) và nhiều tên lửa chống tăng có đầu đạn nổ đa năng (9M120-1F.)

So với phiên bản đầu tiên của Terminator, mẫu xe mới chỉ cần có 3 người điều khiển.

Quá trình để “Kẻ hủy diệt” có được vị trí trong lực lượng vũ trang Nga và được sản xuất hàng loạt đầy chông gai. Các cuộc thử nghiệm bắt đầu từ năm 2007, nhưng quân đội Nga không thể quyết định được làm thế nào và trong trường hợp nào thì nên sử dụng mẫu xe này. Bên cạnh đó, trong suốt một thời gian dài, giới tướng lĩnh chóp bu trong Bộ Quốc phòng Nga không đạt được sự đồng thuận về dự án Terminator.

Chính hoạt động quân sự của Nga ở Syria đã giúp cho Terminator tỏa sáng. Một số mẫu phương tiện mới này được Nga triển khai tới vùng chiến sự, nơi mà chúng được chứng minh là cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, “Kẻ hủy diệt-2” không được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ chiến đấu – bởi không có một cuộc chiến xe tăng quy mô lớn diễn ra ở Syria – mà đóng vai trò như phương tiện thiết giáp bộ binh hạng nặng.

Hãng sản xuất “Kẻ hủy diệt-2” đã nghiên cứu rất kỹ về khả năng của cỗ máy này ở Syria, và sau đó chỉnh sửa thiết kế của nó dựa trên phân tích.

Cuối cùng, vào năm 2018, theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Nga, “Kẻ hủy diệt-2” đã được nhập biên chế quân đội nước này.

Kẻ hủy diệt-2” được sử dụng như thế nào trên chiến trường?

Đầu tiên, các phương tiện hỗ trợ chiến đấu cho xe tăng giờ có thể hoạt động trong một đội hình đơn lẻ cùng các xe tăng.

Trước đây, các lực lượng vũ trang Nga không hề có một phương tiện hỗ trợ có sức phòng thủ và chịu đựng tốt như xe tăng; các hướng dẫn của Lực lượng mặt đất khuyến cáo rằng các phương tiện chiến đấu bộ binh (có khả năng cung cấp hỏa lực yểm trợ cho các đơn vị xe tăng) vẫn phải cách đội hình xe tăng khoảng 100 – 200 m ở phía sau.

Tuy nhiên, “Kẻ hủy diệt-2” lại được bắt cặp cùng một xe tăng để triệt tiêu những binh sĩ địch được trang vũ khí chống tăng, bởi vậy mà giúp xe tăng tập trung hơn vào việc tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp của địch.

Ngày nay, rất nhiều chiến thuật đã được phát triển cho các phương tiện hỗ trợ chiến đấu cho xe tăng, sao cho chúng hoạt động phối hợp cùng xe tăng: Chúng có thể được sử dụng để tấn công và phòng thủ, và thậm chí hỗ trợ phòng thủ chiến thuật một cách độc lập.

Dựa trên kinh nghiệm và các cuộc nghiên cứu từng được thực hiện dưới thời Liên Xô và giờ là Nga, hãng UralVagonZavod tiếp tục nỗ lực phát triển dự án. Mẫu xe hỗ trợ chiến đấu mới nhất của hãng này có tên gọi AU-220M Baikal, được cho là dựa trên nền tảng của mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata (bao gồm một module chiến đấu không cần người điều khiển) và được trang bị pháo tự động 57 mm 2A91.

Còn đối với “Kẻ hủy diệt-2” giờ đã được quyết định sản xuất hàng loạt, mẫu xe này được cho là rất hiệu quả khi chiến đấu chống lại công sự của địch, binh sĩ địch mang RPG hay tên lửa vác vai, xe tăng địch, xe chiến đấu bộ binh (IFV) và các mục tiêu thiết giáp khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*