Mạo danh chủ tịch tỉnh nhắn tin mượn tiền chủ tịch huyện

Đại tá Bùi Quang Thanh thông tin đã chỉ đạo điều tra, xử lý những tài khoản mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và các lãnh đạo tại địa phương này để lừa đảo.

Sau khi nghe lãnh đạo các địa phương phản ánh có đối tượng mạo danh trên mạng xã hội để lừa đảo vay mượn tiền, ông Hồ Văn Mười – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo cơ quan Công an điều tra, xử lý nghiêm.
Chiều 16-10, Đại tá Bùi Quang Thanh- Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đã chỉ đạo điều tra, xử lý những tài khoản mạo danh chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và các lãnh đạo tại địa phương này để lừa đảo. Theo ông Hồ Văn Mười cho biết, năm 2022, ông đã nghe cán bộ, đảng viên các địa phương phản ánh về việc nhận tin nhắn vay tiền từ tài khoản Zalo có hình ảnh của mình nên đã chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra. Qua điều tra, năm 2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM)- Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 2 tài khoản Zalo ghi tên và sử dụng hình ảnh lãnh đạo tỉnh này nhắn tin vay tiền nhiều người.

Đại tá Bùi Quang Thanh thông tin đã chỉ đạo điều tra, xử lý những tài khoản mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và các lãnh đạo tại địa phương này để lừa đảo.

Trong số này, có một tài khoản có tên, chức vụ và lấy hình ảnh của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười làm hình đại diện. Tài khoản này nhắn tin cho ông Nguyễn Tấn Bi- Bí thư Huyện ủy Krông Nô (Đắk Nông) để vay tiền. Cảnh giác trước việc lạ đời này, ông Bi gọi điện hỏi ông Mười thì mới biết không có chuyện ‘chủ tịch tỉnh mượn tiền bí thư huyện’.

Ông Hồ Văn Mười nói tình trạng giả danh lãnh đạo tỉnh, trung ương để lừa đảo xảy ra ở nhiều nơi, với nhiều thủ đoạn. Đây là việc vi phạm pháp luật, gây mất uy tín lãnh đạo nên công an sẽ vào cuộc để điều tra, xử lý. Đối với việc kẻ xấu dùng tên, hình ảnh của ông trên tài khoản Zalo để vay tiền lãnh đạo, cán bộ các địa phương cũng đã được điều tra để xử lý. Cạnh đó, tỉnh đã có những khuyến cáo để lãnh đạo, cán bộ các ngành, địa phương cảnh giác.

Liên quan đến việc này, ông Bùi Ngọc Sơn- Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết khi ông Bi nhận được tin nhắn vay tiền có trao đổi lại với nhiều cán bộ khác thì được biết họ cũng bị tài khoản ‘Hồ Văn Mười’ nhắn tin hỏi mượn tiền. Ông Sơn cũng từng là ‘nạn nhân’ của nạn mạo danh hỏi mượn tiền cấp dưới. Cụ thể, năm 2019, kẻ xấu đã chiếm tài khoản Facebook của ông Sơn rồi đi mượn tiền 3 người, chiếm đoạt 90 triệu đồng. Sau vụ việc này, huyện đã phát cảnh báo: ‘Không có chuyện lãnh đạo huyện dùng Zalo, Facebook nhắn tin vay tiền khắp nơi như vậy, để nhân dân, cán bộ cảnh giác’.

Lãnh đạo Phòng ANM- Công an tỉnh Đắk Nông cho hay sẽ thống kê về việc xử lý các hành vi vi phạm như phương thức, thủ đoạn… của nhóm lừa đảo để báo chí thông tin rộng rãi, giúp cán bộ, nhân dân nâng cao cảnh giác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*