Kịp thời “giải cứu” một thai phụ bị phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền”

Đây là một trường hợp thai phụ đến phòng khám chấm dứt thai kỳ với giá 20 triệu đồng, sau đó, bác sĩ tại đây đề xuất gói dịch vụ 60 triệu đồng để làm thủ thuật an toàn.

Nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế của các cá nhân, tổ chức, đặc biệt xử lý triệt để tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại các Phòng khám, tháng 12/2022, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, có thể phản ánh ngay đến Sở Y tế qua các kênh thông tin như ứng dụng “y tế trực tuyến”, đường dây nóng của Sở Y tế (0967.77.10.10) và đường dây nóng chuyên tiếp nhận thông tin “vẽ bệnh, moi tiền” do Thanh tra Sở Y tế trực tiếp tiếp nhận và xử lý (0989.40.11.55).

Sau hơn 6 tháng triển khai và thực hiện Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế đã mang lại hiệu quả tích cực. Qua các kênh thông tin từ người dân, Thanh tra Sở Y tế đã kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, phản ứng nhanh và “giải cứu” kịp thời các bệnh nhân là nạn nhân “vẽ bệnh, moi tiền” tại một số phòng khám trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, một trường hợp “giải cứu” bệnh nhân bị phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” gần đây nhất là vào ngày 28/6/2023. Nhận được thông tin từ người dân về trường hợp một bệnh nhân đang bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (địa chỉ 34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1) lưu giữ để “vẽ bệnh, moi tiền”, ngay lập tức, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Thành phố (PA03) tiến hành kiểm tra hoạt động tại Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng và “giải cứu” bệnh nhân tên N.T.K..

Theo bệnh nhân N.T.K. cho biết, qua thông tin quảng cáo trên mạng, bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng để khám và tư vấn dịch vụ chấm dứt thai kỳ với chi phí khoảng 20 triệu đồng, nhưng lúc bệnh nhân đang ở trong phòng mổ để thực hiện thủ thuật, bác sĩ tại đây cho biết nếu bệnh nhân muốn không đau và an toàn thì phải chọn gói dịch vụ với giá hơn 60 triệu đồng. Vì quá lo sợ vì đang nằm trên bàn thủ thuật nên bệnh nhân đã đồng ý, nhưng do không có tiền chi trả bệnh nhân phải nợ lại phòng khám và gọi người nhà đến để thanh toán hết số tiền trên thì mới được ra về.

Thanh tra Sở ghi nhận Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân và có nhiều vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục tổng hợp hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với phòng khám này và các cá nhân có liên quan.

Qua sự việc nêu trên, Thanh tra Sở Y tế khuyến cáo người dân trước khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để được điều trị bệnh an toàn và hiệu quả.

Thanh tra Sở Y tế kiên quyết xử lý triệt để các phòng khám có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đề nghị người dân khi phát hiện các cơ sở có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực y tế phải báo ngay về Sở Y tế hoặc chính quyền địa phương để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*