Kiểm tra chung cư mini khác của Nghiêm Quang Minh, phát hiện hạn chế từ hệ thống PCCC

Hệ thống chữa cháy của tòa nhà do Nghiêm Quang Minh làm chủ không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn.
Ngày 14/9, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cùng UBND và Công an phường Trung Liệt đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định phòng cháy chữa, cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà số 58B-C ngõ 117 Thái Hà.

Đây là một chung cư mini khác của ông Nghiêm Quang Minh (SN 1979, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ông Minh là chủ chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương ở ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Hiện, ông Minh đã bị Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ cháy.

Bị can Nghiêm Quang Minh.

Qua kiểm tra, tổ công tác ghi nhận tòa nhà nằm trong ngõ 117 Thái Hà, xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (khoảng 100m).

Tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Bên trong có một bể nước ngầm dưới sàn tầng một của tòa nhà, phục vụ cho sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà. Tại thời điểm kiểm tra, chưa kiểm tra được thực tế khối tích bể nước. Có thể tận dụng bể nước ngầm của các nhà dân xung quanh khi cần thiết. Cách tòa nhà khoảng 500m có các trụ nước chữa cháy thành phố trên mặt đường Thái Hà.

Tủ đụng bình cứu hỏa tại chung cư.

Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210m. Tầng một bố trí khu vực để xe máy, một phòng bảo vệ, một phòng căn hộ. Từ tầng lửng đến tầng tum chủ nhà bố trí ngăn chia thành các phòng căn hộ.

Khu vực để xe của chung cư mini.

Thời điểm kiểm tra tòa nhà đã phân chia bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống trong tòa nhà (theo hợp đồng dân sự có công chứng).

Thang bộ trong nhà là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà.

Tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống dầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe .

Kiểm tra xác suất nhận thấy hệ thống báo cháy tự động, các bình chữa xách tay hoạt động bình thường.

Hạn chế, tồn tại chưa đảm bảo: Hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn.

Thang máy hoạt động tại tòa nhà.

Tòa nhà chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói. Tòa nhà có một lối thoát nạn trực tiếp ra mặt ngõ dân sinh. Từ tầng một lên tầng tum bố trí một cầu thang bộ dạng hở, có lối thoát nạn khẩn cấp ra tum.

Tòa nhà chưa có lối thoát nạn thứ hai tại các tầng (tồn tại từ đầu xây dựng). Kiểm tra cầu thang, lối thoát nạn trong tòa nhà phát hiện tại một số tầng có bố trí đồ dùng, vật dụng gây cản trở cầu thang bộ thoát nạn, không phát hiện hàn cắt tại các khu vực. Tòa nhà không sử dụng hệ thống gas trung tâm.

Hành lang giữa các căn hộ.

Sau khi kiểm tra thực tế, tổ công tác đã đề nghị ban quản lý tòa nhà (hiện hình thành tự phát) thường xuyên tổ chức công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà. Khi phát hiện các nguy cơ phát sinh nguy hiểm về cháy, nổ phải báo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để kịp thời hướng dẫn, phối hợp, xử lý theo đúng quy định.

Sắp xếp bố trí thời gian, liên hệ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ – Công an quận Đống Đa, để tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức Pháp luật về phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn cho các căn hộ sinh sống trong tòa nhà. Đồng thời yêu cầu dừng mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa tại các hạng mục công trình sử dụng các dụng cụ hàn cắt kim loại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*