Khám nhà quan tham Trung Quốc, đếm tiền cháy cả máy thu được 3 tấn tiền mặt trị giá khoảng 720 tỷ VND

Ngụy Bằng Viễn, cựu Vụ phó Vụ Than đá thuộc Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, giấu 3 tấn tiền (trị giá hơn 30 triệu USD) trong nhà.
Ngụy Bằng Viễn giấu hàng tấn tiền dưới gầm giường; Lại Tiểu Dân có hẳn một siêu thị chứa tiền vàng, dưới hầm toàn xe sang… Những “đại án” quan tham Trung Quốc nhận hối lộ khủng đã khiến dư luận hoàn toàn bị sốc.

VietNamNet trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài về những quan tham Trung Quốc ăn hối lộ tiền tấn bị nhà chức trách nước này phanh phui trong thời gian gần đây.

Theo Tân Hoa Xã, vào năm 2014 khi khám xét một căn hộ để không của ông Viễn, nhà chức trách Trung Quốc đã thu được hơn 200 triệu Nhân dân tệ tiền mặt.

Các nhà điều tra cho hay, căn hộ trống trơn, đồ đạc chỉ có duy nhất chiếc giường. Dưới gầm giường, nhân viên điều tra phát hiện có nhiều thùng giấy, túi du lịch và vali chứa đầy tiền mặt, trong đó có cả USD, Euro, bảng Anh… và số lượng lớn Nhân dân tệ.

Ông này bị cáo buộc nhận hối lộ của hơn 200 doanh nghiệp để trao thầu các dự án liên quan đến năng lượng hay mua trang thiết bị trong giai đoạn từ năm 2000-2014.

Vào thời điểm khám xét nhà ông Viễn và phát hiện số tiền mặt khổng lồ, một ngân hàng ở Bắc Kinh đã phải sử dụng đến 16 máy đếm tiền để kiểm trong hơn nửa ngày, 4 chiếc bị cháy vì chạy quá công suất.

Giới chức Trung Quốc cho biết, ước tính số tiền cất giữ trong nhà quan tham này nặng tới 2,3 tấn và được xếp vào hàng kỷ lục.

Mặc dù cất giấu một lượng tiền mặt khổng lồ trong nhà, nhưng ông Viễn bề ngoài vẫn thể hiện là một quan chức chân chất, ăn mặc xoàng xĩnh và đi làm bằng xe đạp. Tuy nhiên, theo điều tra, ông Viễn hàng ngày đi làm bằng một chiếc ô tô Audi hạng sang. Ông ta đậu ô tô ở một nơi gần chỗ làm, sau đó giả vờ đi xe đạp tới cơ quan.

Đến năm 2016, tòa án thành phố Bảo Định (Hà Bắc) đã tuyên tử hình treo, trong đó quy định nếu 2 năm tử tù không vi phạm thêm tội thì được giảm hình phạt xuống tù chung thân. Có nghĩa trên thực tế, ông này sẽ phải ngồi tù suốt đời và không được tạm tha hay ra tù trước hạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*