Khách đổ xăng hút thuốc lá gây vụ cháy kinh hoàng ở cây xăng có thể bị xử lý hình sự

Khách đến đổ xăng, ném đầu thuốc lá đang cháy xuống nền gây cháy cây xăng có thể bị xử lý hình sự.

Khách đến đổ xăng rồi tiện tay ném luôn mẩu thuốc lá đang hút xuống nền. Xăng bắt lửa cháy cây xăng. Xin báo cho biết trong trường hợp này, khách có vi phạm pháp luật gì không? Hướng xử lý như thế nào?

Bạn đọc T.L. (TP.HCM) gửi câu hỏi.

Luật sư Bùi Phương Lan (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 12 thông tư 15/2020/TT-BCT ngày 30-6-2020 của Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, quy định:

Tại cửa hàng xăng dầu phải niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, biển cấm lửa, biển cấm sử dụng điện thoại di động ở các vị trí dễ thấy, dễ đọc.

Theo quy định tại điều này, tại cây xăng sẽ luôn có biển cấm hút thuốc lá, cấm lửa ở các vị trí dễ thấy, dễ đọc.

Mọi người vào mua xăng mặc nhiên buộc phải hiểu xăng, dầu không thể tiếp xúc với mọi nguồn lửa.

Chính vì vậy, hút thuốc hay sử dụng nguồn lửa tại cây xăng là hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy là hành vi thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về phòng cháy hoặc chữa cháy.

Theo điều 313 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thì tùy theo mức độ gây thiệt hại về tài sản, gây tổn hại sức khỏe, tính mạng cho người khác có thể bị phạt tù thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, cao nhất là 12 năm tù.

Ngoài ra, hành vi này còn có thể phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng tùy thuộc vào hậu quả của sự việc. Hậu quả là yếu tố cấu thành bắt buộc của điều luật.

Theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này, khách hút thuốc và vứt đầu thuốc lá đang hút dở xuống đất trong lúc nhân viên đang đổ xăng, ngọn lửa bắt hơi làm cháy cây xăng, trong đó có các trụ bơm xăng và phương tiện di chuyển khác bị ngọn lửa thiêu rụi.

Hậu quả đã xảy ra, theo mối quan hệ nhân quả giữa vụ việc trên thì người khách này đã vi phạm các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy gây nguy hiểm cho cộng đồng, xâm phạm quy định nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*