Học hết cấp 3 làm “bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng”: Lãnh đạo Sở Y tế nói gì?

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, cần có sự tham gia của rất nhiều cơ quan chức năng mới có hiệu quả trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm ở các cơ sở thẩm mỹ, nhất là việc sử dụng người không có chuyên môn bằng cấp tham gia phẫu thuật làm đẹp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Liên tục phát hiện bác sĩ “dỏm”

Tại TP Đà Nẵng, thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ vi phạm các điều kiện hoạt động. Nhiều đối tượng không có trình độ, không chuyên môn bằng cấp vẫn trở thành “bác sĩ” để tham gia phẫu thuật làm đẹp cho khách hàng.

Mới nhất, ngày 24/10, Đội Cảnh sát kinh tế – môi trường, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ Thẩm mỹ ID Korea (địa chỉ số 265-267 Hùng Vương, quận Thanh Khê) do ông Đ.X.T (SN 1995, hộ khẩu thường trú tại Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ cơ sở. Tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm.

Bà L.T.H được cho là “bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng” tại cơ sở ID Korea làm việc với cơ quan công an.

Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, bà L.T.H là “bác sĩ thẩm mỹ” của cơ sở này đang thực hiện dịch vụ nâng ngực cho khách hàng nhưng chưa từng được đào tạo chuyên môn, không có bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Bà H. chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 nhưng được nhân viên marketing của cơ sở này giới thiệu là “bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng”.

Trước đó, Công an quận Thanh Khê kiểm tra cở sở thẩm mỹ Kangzin tại số 368 Hùng Vương (quận Thanh Khê), phát hiện nhiều sai phạm. Trong đó, nhân viên cơ sở này là bà T.T.T “bác sĩ” đang thực hiện cung cấp dịch vụ phẫu thuật can thiệp làm căng da mặt cho khách hàng chỉ là…nhân viên lao công dọn dẹp tại cơ sở. Cơ sở này, sau đó đã bị xử phạt với số tiền 320 triệu đồng.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Chiều 25/10, tại buổi họp báo quý III của UBND TP Đà Nẵng, bà Trần Thanh Thủy – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Đà Nẵng – đã thông tin về tình hình quản lý cơ sở thẩm mỹ làm đẹp trên địa bàn sau khi lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện bác sĩ “dỏm” hành nghề thẩm mỹ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trả lời câu hỏi về công tác quản lý nhà nước về thẩm mỹ, bà Thủy cho biết: Ngành y tế ý thức những nguy cơ tiềm ẩn rất lớn đối với sức khỏe của người dân khi những dịch vụ thẩm mỹ kiểm soát không được chặt chẽ. Thời gian qua, Sở y tế đã ban hành các văn bản về tăng cường công tác quản lý nhà nước, trong đó có chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở cấp phép kinh doanh có nội dung về hoạt động thẩm mỹ, cũng như các cơ sở y tế thực hiện danh mục kỹ thuật có phạm vi về thẩm mỹ.

Bà Trần Thanh Thủy – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Đà Nẵng trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành

Bà Thủy thông tin, trong năm 2023 ngành y tế đã tổ chức thanh tra liên ngành tại 50 cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thành phố và tiến hành xử phạt các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật trong thực hiện dịch vụ.

Theo đại diện Sở Y tế Đà Nẵng, trên thực tế loại hình này có 2 hình thức hoạt động. Thứ nhất, là những cơ sở y tế được cấp phép khám chữa bệnh thực hiện danh mục kỹ thuật có phạm vi tạo hình. Đây là những cơ sở đòi hỏi phải có cán bộ y tế thực hiện, Sở Y tế và cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Số lượng này trên địa bàn khoảng 30 cơ sở.

Tuy nhiên loại hình thứ hai chiếm số lượng lớn trong cộng đồng và khó kiểm soát là loại hình dịch vụ thẩm mỹ. Đây là loại hình không yêu cầu cán bộ y tế được cấp phép hoạt động dịch vụ, mà họ được thực hiện bộ hồ sơ tự công bố đủ điều kiện dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên những dịch vụ này được hạn chế bởi những kỹ thuật không được phép triển khai.

“Trên địa bàn Đà Nẵng có 92 cơ sở thực hiện cấp phép và công bố hồ sơ đủ điều kiện. Sở y tế đã công khai, cập nhật hàng tháng danh sách các cơ sở này cũng như gửi toàn bộ thông tin về cho các trung tâm y tế quận huyện để phối hợp quản lý”, bà Thủy cho biết.

Về việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực thẩm mỹ, Sở Y tế cần có sự tham gia của rất nhiều cơ quan chức năng mới có hiệu quả được. Trong đó, vai trò của truyền thông rất quan trọng để người dân nhận rõ được tác hại của việc sử dụng dịch vụ thẩm mỹ không đảm bảo quy định

Đồng thời, theo lãnh đạo Sở Y tế, “Thời gian qua, trên địa bàn đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm. Đây là những vụ việc nếu không phát hiện sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Người dân cần tự bảo vệ mình”.

Hiện, trên 7 quận, huyện của Đà Nẵng có số cơ sở được lồng ghép trong các dịch vụ masage, spa rất đa dạng với khoảng 500 cơ sở. Lãnh đạo Sở Y tế kêu gọi: “Rất cần vai trò quản lý địa bàn của UBND các quận, huyện cũng như các cơ quan nghiệp vụ như công an phát hiện và xử lý nghiêm minh để răn đe các cơ sở có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*