Hi hữu, Cặp song sinh khác cha đầu tiên tại Việt Nam

Ở thế kỷ 21, khó có gì có thể qua mắt được các nhà khoa học, kể cả những điều thầm kín nhất, bởi vậy lần đầu tiên tại Việt Nam phát hiện một cặp song sinh ra đời khác cha. Điều này để lại nỗi buồn tê tái cho người đàn ông bị vợ “cắm sừng”…
GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam, cho biết, song sinh khác cha là một tình huống vô cùng hiếm gặp và xác nhận Việt Nam có một cặp song sinh được xác định khác cha trong số khoảng 10 cặp trên thế giới.

Phát hiện cặp song sinh khác cha bằng phương pháp thử ADN
Cặp song sinh khác cha được phát hiện ra tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (Hà Nội). Trung tâm này đã tiếp nhận và lấy mẫu và xét nghiệm ADN cho trường hợp người đàn ông 34 tuổi tại Hòa Bình, với yêu cầu chứng thực xem anh có phải là bố đẻ của cặp song sinh đặc biệt đã 2 tuổi này không.

Ảnh minh họa

Sở dĩ, người đàn ông này có yêu cầu xét nghiệm ADN, bởi hai đứa con song sinh của anh cùng giới tính, sinh cùng ngày, chỉ cách nhau mấy tiếng đồng hồ nhưng không có nét nào giống nhau như các cặp song sinh thông thường. Một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa. Tuy nhiên, người bố do chịu sức ép của người nhà nên mới đồng ý đi xét nghiệm.

Kết quả bất ngờ và nỗi buồn tê tái
Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy người đàn ông này chỉ là bố đẻ của một bé. Bé còn lại có tới 9 gene lệch với gene của bố (trong khi thông thường chỉ cần 2 gene lệch là đã được kết luận là không phải cha con).

Để làm rõ vấn đề và loại trừ có sự nhầm lẫn do trao nhầm con trong bệnh viện, người mẹ của cặp song sinh cũng đã tới Trung tâm để xét nghiệm ADN và kết quả phân tích ADN khẳng định cả hai đứa con là do một mẹ đẻ ra.

Lắng nghe giải thích của bác sĩ
Giải thích về hiện tượng trên, BS sản khoa chuyên khoa II Lê Thị Phương Dung cho biết hiện tượng này không lạ nhưng hiếm gặp bởi “Bình thường sinh đôi đã hiếm. Sinh đôi khác cha lại càng hiếm. Dù vậy thế giới vẫn xảy ra, từng ghi nhận một số cặp song sinh khác cha, như sinh đôi nhưng một con da trắng, một con da màu. Thậm chí xảy ra tình huống song thai nhưng thai cách nhau hàng tháng. Điều này để nói cơ thể con người là điều rất kỳ diệu, không phải lúc nào cũng giống nhau”.

Như vậy, người phụ nữ phải rụng đồng thời 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và cả 2 trứng được thụ thai bởi 2 tinh trùng khác biệt. Thời gian để thụ thai song sinh trong tình huống này chỉ cách nhau vài ngày, ở hai thời điểm khác nhau, với hai người khác nhau và nó gần giống hiện tượng mang song thai khác trứng.

Tại thời điểm quan hệ tình dục đã có hai quả trứng rụng cùng lúc và thai đã được thụ thành công ở cả hai quả trứng này. Trong trường hợp này, hai thai nhi là biệt lập, cùng sống trong tử cung của người mẹ nhưng sự phát triển là hoàn toàn khác nhau nên khi sinh ra hình dáng bên ngoài không giống nhau như sinh đôi cùng trứng, thậm chí giới tính khác nhau.

Tình huống trớ trêu
Trong trường hợp sinh đôi khác trứng, rất có thể bố của 2 em bé không phải là một người. Và ở tình huống này là đã có cặp song sinh khác cha vì quan hệ với hai người khác nhau ở thời điểm gần.

Đối với song thai cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt nhưng thai nhi trong trường hợp này giống nhau như giọt nước cả về hình thức, cấu trúc gen và có cùng giới tính.

Việc xét nghiệm ADN ngày càng có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại bởi bằng phương pháp này, hoàn toàn có thể xác định được cha ruột của đứa trẻ ngay trong thời kỳ bào thai (chọc dịch ối) hoặc sau khi trẻ sinh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*