Hệ thống phòng không S-350 Nga lần đầu bắn hạ máy bay ở chế độ tự động

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz của Nga đã bắn hạ máy bay chiến đấu và máy bay không người lái Ukraine trong vùng hoạt động đặc biệt ở chế độ hoàn toàn tự động mà không cần sự tham gia của người điều khiển.

RIA Novosti ngày 24/5 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Phương thức hoạt động tự động đã lần đầu tiên được thử nghiệm trong điều kiện thực chiến. S-350 Vityaz phát hiện, theo dõi và tiêu diệt mục tiêu trên không hoàn toàn tự động mà không cần sự tham gia của người điều khiển. Tên lửa của hệ thống đã bắn hạ một số máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Ukraine”.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức quân sự Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo nguồn tin, quyết định liên quan đến việc phát hiện và phá hủy các mục tiêu được đưa ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và người vận hành không can thiệp vào quyết định này.

Với việc S-350 Vityaz hoạt động ở cả chế độ radar chủ động và thụ động, làm tăng khả năng chống nhiễu của tổ hợp, cũng như khả năng phát hiện và phân loại mục tiêu.

S-350 Vityaz là tổ hợp tên lửa phòng không di động do tập đoàn Almaz-Antey phát triển, được thiết kế để bảo vệ các cơ sở hành chính, khu công nghiệp và căn cứ quân sự trước những cuộc tấn công trên không hiện đại và tiên tiến.

Tổ hợp có khả năng tấn công các mục tiêu trên không bao gồm máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các phương tiện khác, ở phạm vi từ 120 đến 150 km, mục tiêu đạn đạo ở khoảng cách lên tới 25 km.

Một khẩu đội S-350 Vityaz bao gồm xe chỉ huy, hai radar và 8 phương tiện phóng TEL. Mỗi tổ hợp Vityaz SAM có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp với các hệ thống phòng không khác.

Tổ hợp phòng không này có thể tấn công đồng thời 12 đến 16 mục tiêu. Nó có thể dừng và phóng tên lửa trong vòng 5 phút kể từ khi di chuyển.

Một xe phóng Vityaz có thể mang tổng cộng 12 tên lửa 9M96 và 9M96D phóng thẳng đứng. Những tên lửa này mang đầu đạn nổ nặng 24 kg, trang bị radar chủ động dẫn đường giúp tăng cơ hội tiêu diệt và hiệu quả hủy diệt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*