Đốt rừng phòng hộ để diễn tập chữa cháy cho… sát thực tiễn

Để diễn tập chữa cháy rừng, cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Nam đã khoanh vùng, đốt một khoảnh rừng phòng hộ ven biển cháy đen.

Sáng 26-6, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy rừng (PCCC) và diễn tập chữa cháy rừng năm 2023.

Điều đáng nói, để diễn tập chữa cháy rừng, lực lượng chức năng đã khoanh vùng một khoảnh rừng thuộc khu vực rừng phòng hộ tại thôn Bình Trúc (xã Bình Sa, huyện Thăng Bình) đem lửa đốt rồi triển khai lực lượng chữa cháy.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động vào sáng 27-6, một diện tích khoảng 2.000 m2 rừng phòng hộ tại khu vực trên được lực lượng chức năng căng dây rào chắn để diễn tập.

Tại khu vực này, hàng chục cây keo vài chục năm tuổi, có chức năng phòng hộ chống cát bay đã bị đốt cháy, gốc cây dính bụi than đen ngòm, lá và cành khô héo. Ở trong khu vực được khoanh vùng và xung quanh đó, nhiều cây keo bị cưa hạ để làm thực bì phục vụ công tác diễn tập.

Có đất canh tác ở gần khu vực diễn tập, ông Phan Tiến Dũng (trú thôn Bình Trúc) nói rằng ông cảm thấy khá kỳ lạ khi lực lượng chức năng lại đem rừng phòng hộ đi đốt để diễn tập. “Hôm thứ bảy, tôi nghe thấy có người đem cưa vào khu vực đó cưa cây, nghĩ rằng “lâm tặc” phá rừng nên có đến trình báo xã” – ông Dũng nói.

Ông Châu Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Sa, cho rằng buổi diễn tập rất thành công, giúp chính quyền địa phương và người dân có kinh nghiệm trong việc PCCC rừng. Ông Quang Anh cho hay những cây rừng bị cưa để làm thực bì là những cây bị chết hoặc bị khô, nếu không cưa thì rất dễ xảy ra cháy lan nếu có hỏa hoạn.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Bình Sa, khu vực rừng bị đốt để diễn tập là rừng phòng hộ chống cát bay từ dự án PACSA, có tuổi đời khoảng 20 năm.

Ông Trần Út, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho hay bản thân ông có mặt trong buổi diễn tập, khu vực chọn để diễn tập đã được kiểm lâm và huyện Thăng Bình khảo sát kỹ, là khu vực cây rừng thưa thớt.

Ông Út cho rằng việc đốt rừng phòng hộ để diễn tập “không ảnh hưởng lớn đến cây rừng”.

Khi được hỏi vì sao không chọn khu vực khác phù hợp hơn mà lại đem rừng phòng hộ để đốt, ông Út cho biết diễn tập như vậy để sát với thực tiễn, để tạo ra các kỹ năng PCCC rừng.

“Yêu cầu diễn tập phải sát với thực tiễn tí, có những hình ảnh gần giống như với vụ cháy thật và yêu cầu thao tác phải giống với cháy rừng thật. Năm nay khu vực phía Đông dễ xảy ra cháy rừng hơn nên diễn tập khu đó để thao tác, có kỹ năng, tác nghiệp tốt trong sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác PCCC rừng, tạo ra sự nhận thức của người dân nên tổ chức khu đó là phù hợp, nói chung đã có sự tính toán” – ông Út chia sẻ.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*