Cựu thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn trả lại 1,85 triệu USD, VKS đề nghị lại án

Sau phần luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn tác động gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền 1,85 triệu USD.
Cựu tướng công an trả lại 1,85 triệu USD

Trưa 21/7, trong phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội, kiểm sát viên đề cập đến việc một số bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu được hưởng thêm một số căn cứ để xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Kiểm sát viên cho biết sau khi cơ quan này luận tội và đề nghị mức án, xét nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, nhân thân và thái độ khai báo, VKS thấy cần điều chỉnh mức đề nghị án đối với một số bị cáo. Điều này nhằm thể hiện tính khoan hồng và sự phân hóa sau vai trò, mức độ hành vi của một số cá nhân.

Ông Tuấn được VKS đề nghị lại mức án thấp hơn, từ 5-6 năm tù.

Cụ thể, đối với nhóm bị truy tố tội nhận hối lộ, VKS đề nghị giảm 1 năm tù (so với mức đề nghị ban đầu) đối với: Trần Văn Dự (cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) 8-9 năm tù (mức đề nghị cũ là 9-10 năm tù); Trần Văn Tân (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) 7-8 năm tù); Chử Xuân Dũng (cựu Phó chủ tịch UBND Hà Nội) 3-4 năm tù; Vũ Hồng Nam (cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản) 3-4 năm tù.

Với nhóm bị truy tố các tội đưa và môi giới hối lộ, cựu thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội) bị đề nghị 5-6 năm tù (mức cũ là 6-7 năm tù). Lý do là sau phần luận tội, bị cáo đã tác động gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền 1,85 triệu USD.

Đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, VKS còn đề nghị trả lại 210.000 USD, 146 miếng vàng và hủy lệnh phong tỏa tài khoản có 1 tỷ đồng trong ngân hàng cho gia đình bị cáo.

Về việc luật sư bào chữa cho Lê Hồng Sơn (Tổng giám đốc Công ty Blue Sky) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó tổng giám đốc) đề nghị trả lại 800.000 USD do bị cáo Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, VKS xác định đây là tiền dùng vào việc đưa hối lộ chạy án, nên không có căn cứ trả lại.

Ngoài những cá nhân trên, cơ quan tố tụng cũng đề nghị lại mức án đối với các bị cáo: Vũ Thùy Dương, Trần Quốc Tuấn (2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo); Phạm Bá Sơn, Tào Đức Hiệp (18-20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo).

Kiếm tiền trên sự cùng cực của người dân

Trong phần đối đáp sáng nay, VKS lập luận các bị cáo bị truy tố tội nhận hối lộ là những người có chức vụ quyền hạn, được giao nhiệm vụ, công vụ nhất định. Song họ đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp hoặc qua trung gian nhận tiền của người đưa hối lộ là đại diện các doanh nghiệp để cấp phép chuyến bay.

Hành vi đưa, nhận tiền của các bị cáo diễn ra trong thời gian dài, ở thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Đây là giai đoạn Chính phủ yêu cầu tạm dừng cấp phép các chuyến bay thương mại do dịch Covid-19, nên doanh nghiệp phải làm thủ tục cấp phép chuyến bay đưa công dân bị kẹt lại ở nước ngoài về nước.

9 trong số 54 bị cáo được VKS đề nghị lại mức án.

“Các bị cáo đưa, nhận hối lộ không quen biết nhau, không có mối quan hệ làm ăn hay góp vốn kinh doanh gì, không thể có những món quà cảm ơn có giá trị lớn và bất thường trị giá tiền tỷ như vậy”, kiểm sát viên nhấn mạnh.

Cũng theo VKS, hành vi nhận hối lộ buộc các doanh nghiệp phải nâng giá vé máy bay, dẫn đến người chịu thiệt thòi là các công dân Việt Nam bị kẹt lại ở nước ngoài do đại dịch.

Trong khi Đảng, Nhà nước quyết liệt chỉ đạo các cơ quan tìm mọi cách để đưa công dân hồi hương với phương châm “không bỏ ai lại phía sau”, thì các bị cáo lại trục lợi chính sách đúng đắn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, tạo ra cơ chế xin cho, hình thành liên minh lợi ích để kiếm tiền trên sự khó khăn, cùng cực của người dân.

“Đây là hình thức tham nhũng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu và làm mất niềm tin của quần chúng nhân dân trong và ngoài nước”, VKS bày tỏ và khẳng định cáo trạng đã truy tố có căn cứ, đúng pháp luật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*