Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân liên tục đọc thơ khi nói lời sau cùng

“Đây là nỗi đau sâu sắc, nỗi đau vô bờ bến của tôi. Còn những ưu phiền khác tôi đã gửi hết cho gió mây, tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả những gì xảy ra cho mình trong giây phút đã qua…”, bị cáo Trần Văn Tân nói lời sau cùng và đọc hai câu thơ trước khi toà nghị án.
Cựu Đại sứ xin người thân lượng thứ


Sáng 22/7, được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Vũ Hồng Nam (cựu Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản) gửi lời cảm ơn HĐXX, đại diện Viện kiểm sát tiến hành phiên tòa công tâm, có tình có lý, cho bị cáo hiểu rõ hành vi phạm pháp của mình. Đặc biệt là giải thích rõ tính chất nghiêm trọng của vụ án, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Bị cáo Nam bày tỏ rất ân hận, mong được người dân, người thân đặt niềm tin vào bị cáo rộng lượng tha thứ.

“Bị cáo đi công tác 4 năm thì 2 năm dịch bệnh, khi trở về bị tạm giam đến nay đã tròn 7 tháng, bị cáo rất mong trở về gặp mẹ, HĐXX hãy khoan hồng, bị cáo hứa sẽ chấp hành hình phạt tốt nhất để sớm trở về với gia đình, để làm công việc mình yêu thích, tiếp tục đóng góp cho xã hội”, ông Nam nói.

Bị cáo Trần Văn Tân tại phiên tòa.

Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, khi nói lời sau cùng nhiều lần đọc thơ.

Ông Tân trình bày, trong suốt 22 năm công tác, có gần 5 năm làm Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Quá trình làm việc ông luôn nỗ lực cố gắng bất kể ngày đêm, kể cả trong đại dịch.

“Tôi đã hết lòng, hết sức vì một Quảng Nam phát triển. Tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng đất và người Quảng Nam kiên trung, quê hương sẽ ngày càng giàu đẹp hơn nữa”, ông Tân bày tỏ.

Theo ông Tân, trong thời gian đại dịch Covid-19, cá nhân ông đã cống hiến cho nhân dân nói chung và người Quảng Nam nói riêng nên không còn gì phải hối tiếc.

Về thành phần gia đình, ông Tân cho biết nhờ bản lĩnh, trí tuệ nên cha mẹ, vợ và các con của ông đã vượt qua khó khăn. Hiện tất cả vẫn đang lao động, có cuộc sống ổn định nên bị cáo phần nào yên tâm rằng: “Vườn nhà giậu vắng người chăm sóc/Lý trắng đào hồng vẫn nở hoa”.

“Tôi có một hối tiếc duy nhất là đã nhận quà cảm ơn của đại diện doanh nghiệp Blusky…Tôi rất thấm thía về hành vi của mình nên tác động gia đình khắc phục hậu quả”, ông Tân trần tình.

Ông cho hay, mình sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, quá trình công tác ông có nhiều thành tích, được tặng thưởng huân chương lao động nên kính mong HĐXX quan tâm, xem xét khi lượng hình.

Cuối phần trình bày, ông Tân xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và công dân ở nước ngoài về nước cách ly dịch bệnh ở các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Nam…Ông cũng gửi lời xin lỗi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, xin lỗi cha mẹ hai bên gia đình, vợ con, bạn bè gần xa.

Trong những năm qua, đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, làm hàng triệu người qua đời. Riêng ở Việt Nam, ông Tân cho rằng, đại dịch còn gây thêm một nỗi mất mát lớn là “mất cán bộ” và sẽ còn mất nhiều thêm vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

“Đây là nỗi đau sâu sắc, nỗi đau vô bờ bến của tôi. Còn những ưu phiền gì khác tôi đã gửi hết cho gió mây, tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả những gì xảy ra cho mình trong giây phút đã qua. Đó là sự dừng nghỉ hoàn hảo nhất, tôi sẽ chấp hành hình phạt tốt để sớm trở về Quảng Nam yêu thương, sớm trở về với vợ con gia đình”, ông Tân nói và đọc hai câu thơ “Để một nhà xum họp trúc mai/Càng sâu nghĩa bể càng dày tình sông”.

Sau này dù ở bất cứ đâu, ông Tân hứa sẽ tận hiến hết sức mình xây dựng quê hương Quảng Nam giàu đẹp, vì một Việt Nam hùng cường.

Trước đó, khi tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Tân cũng đọc hai câu trong Truyện Kiều thấm thía việc mình trót nhúng chàm: “Trót vì tay đã nhúng chàm/Dại rồi còn biết khôn làm sao đây”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*