CSGT có thể xử phạt căn cứ hình ảnh trên Facebook?

CSGT có thể xử phạt giao thông căn cứ hình ảnh trên Facebook không là vấn đề được nhiều người quan tâm và dưới đây là thông tin giải đáp.
Theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về giao thông đường bộ và đường sắt được tiến hành như sau:

Các cơ quan có thẩm quyền xử phạt có thể sử dụng thông tin và hình ảnh thu thập từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân hoặc tổ chức để làm căn cứ xác minh và phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này.

Hơn nữa, Điều 74 của Nghị định nêu trên ủy thác cho Cảnh sát giao thông thẩm quyền xử phạt hành chính đối với nhiều lỗi vi phạm liên quan đến an toàn giao thông đường bộ và đường sắt. Do đó, Cảnh sát giao thông cũng được quyền sử dụng thông tin và hình ảnh từ các thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân hoặc tổ chức để xác minh và xử lý hành vi vi phạm giao thông.


Hình ảnh một nhóm thiếu niên đi xe lạng lách, đãnh võng trên đường phố TP Huế gây mất an toàn giao thông được lực lượng CSGT vào cuộc xác minh và xử lý theo quy định

Ngoài ra, Thông tư 65/2020/TT-BCA tại Điều 24 khoản 1 đã quy định rõ ràng về việc tiếp nhận thông tin và hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự và an toàn giao thông đường bộ từ các nguồn sau:

a) Thông tin thu thập bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức hoặc cá nhân (không phải phương tiện hoặc thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Dựa trên quy định này, hình ảnh và video về hành vi vi phạm giao thông được đăng tải trên mạng xã hội có thể được Cảnh sát giao thông sử dụng để xác minh và xử lý hành vi vi phạm.

Theo quy định tại Điều 5 của Thông tư 65/2020/TT-BCA, sau khi xác minh và thu thập tài liệu về vi phạm hành chính, Cảnh sát giao thông sẽ xử lý như sau:

– Nếu thông tin và hình ảnh xác định vi phạm đúng và có căn cứ: Cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền hoặc báo cáo cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

– Nếu thông tin và hình ảnh có dấu hiệu làm giả: Cảnh sát giao thông sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

– Nếu thông tin và hình ảnh cung cấp không có vi phạm hoặc không đủ căn cứ để xác định vi phạm: Cảnh sát giao thông sẽ kết thúc hồ sơ vụ việc và lưu theo quy định.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*