Công nghệ giúp cưa máy không cắt phải ngón tay như thế nào?

SawStop đã khẳng định rằng việc trả thêm vài trăm USD vẫn tốt hơn là bay mất vài ngón tay và người dùng xứng đáng có một sản phẩm an toàn nhất có thể.

Với một lưỡi cưa tròn đang quay với tốc độ hơn 5000 vòng/phút, chỉ một sơ xẩy nhỏ khi thao tác thì người thợ xẻ gỗ có thể biến bàn tay của mình chỉ còn 4 ngón. Thậm chí, trường rủi ro hy hữu này vẫn xảy ra với không ít người có kinh nghiệm lâu năm. Vậy làm sao để hạn chế những tai nạn đáng tiếc như vậy? Câu trả lời thuộc về bàn cưa SawStop cực kỳ hiện đại đến từ công ty sản xuất cùng tên, nó có thể dừng lưỡi cưa trong vòng 0,5 giây nếu phát hiện ra tín hiệu từ ngón tay của bạn.

Cụ thể, các nhà thiết kế đã tạo ra một dòng điện chạy quanh lưỡi cưa và khi hoạt động luôn có một vùng điện trường nhất định bao quanh khu vực của những lưỡi dao cắt, ngoài ra một dây tín hiệu được nối từ lưỡi cưa đến bộ phanh khẩn cấp bằng nhôm ở phía dưới mặt bàn, toàn bộ hệ thống được theo dõi bởi một chiếc chip máy tính đi kèm trong bàn cưa.

Đối với những vật liệu không dẫn điện như gỗ thì lưỡi cưa không hề có phản ứng gì nhưng nếu ngón tay con người đến gần, như chúng ta đã biết cơ thể con người có thể dẫn điện và điều này dẫn tới việc dòng điện ở lưỡi cưa sẽ bị thay đổi. Lúc đó, chíp điều khiển sẽ kích hoạt phanh hãm để dừng lưỡi cơ ngay lập tức.

Một vấn để được các nhà thiết kế chú ý là khi quay ở tốc độ cao như vậy nếu dừng đột ngột rất dễ gây hỏng hóc hệ thống máy móc bên trong bàn cưa, và họ đã thêm vào một hệ thống chốt an toàn với mục đích tận dụng động năng quay cực lớn của lưỡi cưa để hạ thấp nó vào bên trong khoang chứa của bàn cưa, điều này hạn chế rất nhiều thiệt hại về mặt kỹ thuật nếu phanh khẩn cấp được kích hoạt. Mặc dù tiện dụng như vậy nhưng SawStop cũng có không ít hạn chế như:

Hệ thống phanh phải tắt nếu đang cưa gỗ ướt hoặc các vât liệu dẫn điện.

Lưỡi cưa bắt buộc phải dẫn điện toàn bộ từ phần dao cắt cho đến trục xoay.

SawStop không thể tích hợp vào các bàn cưa khác mà phải dùng bàn cưa riêng.

Các lưỡi cưa có tuổi thọ thấp hơn 50% so với các loại bàn cưa không có phanh khẩn cấp.

Nếu kích hoạt thì hệ thống phanh thì bạn phải thay cải lưỡi cưa và phanh nếu muốn sử dụng tiếp.

Với những hạn chế trên, vào năm 2005, SawStop đã bị Viện nghiên cứu Công cụ Cơ khí (PTI) – đại diện cho những công ty đối thủ của SawStop – từ chối hỗ trợ cấp bằng sáng chế khi họ cho rằng SawStop sẽ khiến giá lưỡi cưa bàn dân dụng tăng thêm ít nhất là 50%, điều này không có lợi cho nền kinh tế. Mặc dù vậy, SawStop đã khẳng định rằng việc trả thêm 150 USD (khoảng 50 USD cho phanh, 100USD cho lưỡi cưa) vẫn tốt hơn là bay mất vài ngón tay và người dùng xứng đáng có một sản phẩm an toàn nhất có thể. Nhờ những đấu tranh hết mình của SawStop cùng với việc sự gia tăng của những ca chấn thương do làm việc với bàn cưa, PTI đã phải nghĩ lại và chấp thuận đề nghị của công ty này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*