Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam người mẫu Ngọc Trinh

Công an TP.HCM khởi tố người mẫu Ngọc Trinh và Trần Xuân Đông về các tội gây rối trật tự công cộng; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức sau vụ “biểu diễn mô tô”.
Ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, ngụ phường Phú Hữu, TP Thủ Đức – nghệ danh Ngọc Trinh) về tội Gây rối trật tự công cộng.

Ngọc Trinh tại cơ quan công an

Công an đồng thời khởi tố, tạm giam Trần Xuân Đông (36 tuổi, ngụ phường Bình Thuận, Quận 7) về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và tội gây rối trật tự công cộng.

VKS TP.HCM đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh theo quy định.

Tổ chức tụ tập biểu diễn mô tô

Trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp Phòng CSGT, Công an TP Thủ Đức và các Phòng nghiệp vụ trực thuộc Công an TP xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với hoạt động liên quan hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn, biểu diễn bằng những hành động nguy hiểm lưu thông trên tuyến đường thuộc TP Thủ Đức do Ngọc Trinh thực hiện.

Qua đó, công an xác định, Ngọc Trinh và Đông tổ chức, thực hiện việc điều khiển xe mô tô 59A3-115.88 lưu thông, biểu diễn trên đoạn đường D15 Khu Công nghệ cao (phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức) với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe… Việc biểu diễn này được quay video, sau đó biên tập lại rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Trần Xuân Đông nghe Quyết định khởi tố

Cụ thể, khoảng đầu tháng 9-2023, Đông cùng với Ngọc Trinh tổ chức tụ tập, điều khiển xe mô tô hiệu “Ninja” lưu thông trên đoạn đường Trần Bạch Đằng, Khu đô thị Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) thực hiện các động tác lái xe phản cảm, nguy hiểm như đứng hai chân một bên xe, thả hai tay để xe tự chạy, ngồi một bên yên xe để tự chạy…

Xét thấy hành vi trên đã gây mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại địa phương, UBND phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức và Ban an toàn giao thông phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức đã có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xem xét xử lý Ngọc Trinh theo quy định.

Bị can Ngọc Trinh tại công an

Đáng chú ý, các lần biểu diễn xe mô tô nêu trên, Ngọc Trinh đều cho quay phim lại để biên tập và tự đăng lên các clip này lên các tài khoản cá nhân trên nền tảng mạng xã hội gồm: Tài khoản Titok “Ngoc Trinh” (ID: @ngoctrinh89; hiện có 6.8 triệu người theo dõi; đã nhận tổng cộng hơn 163.3 triệu lượt thích cho tất cả các video) đã đăng tải năm video có nội dung liên quan đến hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe phản cảm, nguy hiểm vào các ngày 24 và 28-9; 2, 6 và 8-10.

Ngọc trinh điều khiển xe mô tô trên đường với nhiều động tác nguy hiểm. Ảnh: CA

Đăng tải trên mạng gây xôn xao dư luận

Tính đến 10 giờ 00 ngày 12-10, các video nêu trên đã nhận được 478.000 lượt thích; 4.881 lượt bình luận; 9.848 lưu video; 5.787 lượt chia sẻ;.

Tài khoản Facebook “Trần Thị Ngọc Trinh (Cô bé ăn hàng)” (facebook.com/ngoctrinhfashion89; hiện có hơn 3.1 triệu người theo dõi) cũng đăng tải các video nêu trên thu hút 5.9 ngàn lượt tương tác, 438 lượt bình luận, 266 lượt gửi.

Tài khoản Fanpage Facebook “NGỌC TRINH” (hiện có 2.7 triệu lượt thích; 5.9 triệu người theo dõi) đăng tải một video thể hiện Ngọc Trinh lái xe mô tô phân khối lớn và bị tai nạn dẫn đến chấn thương ở chân.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của Ngọc Trinh là Gây rối trật tự công cộng. Ảnh: CA

Sau đó các video này đã lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên Website; hơn 3000 video liên quan trên Youtube. Dư luận trên báo chí chính thống và không gian mạng phần lớn phản đối lên án gay gắt hành vi của Ngọc Trinh.

Xét thấy việc đăng tải, phát tán nội dung các video clip của các tài khoản nêu trên có ảnh hưởng xấu đến vấn đề an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ, đặc biệt đây là tài khoản mạng xã hội được hàng triệu người theo dõi đã vi phạm về Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tại Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17-6-2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Sau đó, Sở Thông tin truyền thông TP.HCM và Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao – Công an TP.HCM đã chuyển thông tin, tài liệu đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Dùng xe giấy tờ giả

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP làm rõ nguồn gốc xe mô tô 59A3-115.88 thì Đông đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký xe số 122678 là giả.

Ngoài Ngọc Trinh thì ông Đông cũng bị khởi tố, bắt giam. Ảnh: CA

Qua đấu tranh, Đông thừa nhận mặc dù biết giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô là giả nhưng vì thấy xe mô tô có giá rẻ nên vẫn cố ý mua về sử dụng.

Cơ quan CSĐT Công an TP nhận thấy Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng với Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm, lưu thông biểu diễn trên tuyến đường đã được sử dụng công cộng.

Hành vi này gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương; đồng thời, cho tổ chức quay phim, biên tập lại rồi đăng các clip này lên các tài khoản mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến ANTT trên không gian mạng. Ngoài ra, Đông còn có hành vi mua xe mô tô phân khối lớn có giấy tờ giả để sử dụng.

Đến ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố Trinh và Đông.

Trong thời gian tới, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định để khẩn trương làm rõ toàn bộ nội dung vụ án, hành vi phạm tội của Ngọc Trinh và Đông và những người còn lại có liên quan để xử lý triệt để, nghiêm minh trước pháp luật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*