Con bò đắt nhất thế giới có gì đặc biệt?

Một con bò trắng khổng lồ đã được bán với giá cao nhất từ ​​trước đến nay, biến nó trở thành con bò đắt nhất thế giới.
1/3 quyền sở hữu con bò 4,5 năm tuổi thuộc giống Nelore tên Viatina-19 FIV Mara Imóveis được bán với giá 1,44 triệu USD trong cuộc đấu giá tổ chức ở Arandú, Brazil, Newsweek hôm 30/6 đưa tin. Agropecuária Casa Branca bán con bò cho Nelore HRO với mức giá kỷ lục này, khiến tổng giá trị của nó lên tới 4,3 triệu USD. Một nửa quyền sở hữu với cùng con bò từng được bán vào năm 2022 ở mức 800.000 USD và lập kỷ lục ở thời điểm đó.

Giá bán Viatina-19 FIV Mara Imóveis đánh dấu giá trị thực của giống bò Nelore ở Brazil, cho thấy một số người sẵn sàng trả số tiền lớn cho mẫu vật gene chất lượng cao. Mức giá này cũng gây xôn xao khắp thị trường gia súc quốc tế, phản ánh giá trị của giống bò và củng cố danh tiếng của nó trên khắp thế giới.

Giống bò Nelore có đặc trưng là bộ lông trắng sáng và bướu lớn riêng biệt trên vai. Chúng có khả năng chịu nóng tốt tự nhiên nhờ lớp da dày lủng lẳng và sở hữu tuyến mồ hôi lớn gấp đôi và nhiều hơn 30% so với nhiều giống bò châu Âu, theo Đại học Oklahoma.

Giống bò này có nguồn gốc từ Ấn Độ, đặt theo tên quận Nellore ở bang Andhra Pradesh. Hiện nay, đây là một trong những giống bò quan trọng nhất ở Brazil, chủ yếu do sức chịu đựng và khả năng phát triển mạnh trên thức ăn thô xanh kém chất lượng, nhờ quá trình trao đổi chất hiệu quả của nó.

Nó cũng sinh sản dễ dàng, bởi bò cái có khung xương chậu rộng hơn và dạ con lớn hơn, trong khi con non cần ít sự tương tác từ con người để phát triển thành công đến tuổi trưởng thành. Bò Nelore cũng có khả năng chống lại một số bệnh nhiễm ký sinh trùng do kết cấu da dày đặc của chúng khiến côn trùng hút máu khó xâm nhập hơn.

Nhờ sở hữu quá nhiều ưu thế nêu trên, giá bán của giống bò này thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Ngoài ra, chúng cũng được lai tạo có chọn lọc để khuếch đại những đặc điểm tốt bằng cách sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Doanh số bán tinh dịch bò Nelore chiếm 65% tổng thị trường thụ tinh nhân tạo của bò ở Brazil. Theo báo cáo của Guardian từ năm 2018, tinh trùng từ những con bò đực ưu tú có giá trị nhất có thể đạt giá 5.000 USD cho mỗi liều 0,55 ml. Có khoảng 167.000.000 con bò Nelore ở Brazil, chiếm 80% tổng số bò trên cả nước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*