Có một ”kiểu bất hiếu mới” đang lan rộng, nhiều bậc cha mẹ không biết còn tự hào khoe khoang thành quả

Xã hội ngày nay thì có nhiều người con không làm ở việc hiếu thảo ở mức độ thấp nhất mà còn dùng kiểu ”hiếu thảo gặm nhấm người già”. Điều đang buồn hơn chính là những bậc cha mẹ lại chẳng hề hay biết, còn đi khoe khoang ở khắp nơi.
Các cụ xưa có nhắc nhở con cháu: Có 3 loại hiếu, thứ nhất là kính trọng người thân, thứ hai là không để cha mẹ mất mặt, thứ ba là có khả năng phụng dưỡng.

Hiếu được chia thành 3 cấp độ. Cấp độ cao nhất của hiếu thảo chính là hoàn toàn hiếu kính người thân và người lớn tuổi. Cấp độ thứ hai là giúp cha mẹ khỏi bị ngược đãi và xúc phạm. Cấp độ thấp nhất chính là phụng dưỡng cha mẹ.

Xã hội ngày nay thì có nhiều người con không làm ở việc hiếu thảo ở mức độ thấp nhất mà còn dùng kiểu ”hiếu thảo gặm nhấm người già”. Điều đáng buồn hơn chính là những bậc cha mẹ lại chẳng hề hay biết, còn đi khoe khoang ở khắp nơi.


(ảnh minh họa)
Người ta nói không có năm tháng yên tĩnh, chỉ có người gánh thay mình. Nhất là đối với con cái, cha mẹ lúc nào âm thầm cho đi nhưng lại có người chỉ biết hưởng thụ chứ không hề biết báo đáp.

Nhiều người con cho rằng cha mẹ phải có trách nhiệm xây nhà cho mình, cha mẹ phải bồng cháu cho con cái. Cứ thế lâu dần cha mẹ sẽ nghĩ rằng điều này chẳng sai.


(ảnh minh họa)
Có những người con họ nói rằng trách nhiệm của cha mẹ là tiêu hết tiền tiết kiệm, mua cho con cái ngôi nhà. Khi con cái sinh con, cha mẹ phải bồng cháu. Để giảm bớt áp lực cho con cái thì nhiều bậc cha mẹ dù già yếu vẫn chăm cháu mỗi ngày. Ngay cả những cặp vợ chồng lớn tuổi, tiền tiết kiệm lo cho mình sau này cũng dồn cả để mua nhà thánh phố cho con.

Thế rồi họ lại đi khoe khoang rằng mình mua nhà, lo xe cho con cái. Con mình có cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Cha mẹ dù thấy con sống sung túc, hạnh phúc nhưng không nên tiêu hết tiền của cải mà giúp đỡ con cái. Bởi chúng đã lớn rồi, cần có trách nhiệm với chính cuộc đời của chúng.


(ảnh minh họa)
Một khi lối suy nghĩ này được dùng để thao túng tình yêu thương của cha mẹ thì đây là một loại bất hiếu mới.

Cha mẹ muốn con cái khôn lớn, cần khoanh tay đứng nhìn chứ đừng lúc nào bao bọc chúng. Có khi tàn nhẫn, vô tâm một chút thì mới khiến con cái thôi ỷ lại vào mình.

Khi con còn nhỏ hãy dạy con hiểu rằng cha mẹ rồi cũng sẽ rời khỏi thế giới này, con ở lại vẫn phải mạnh mẽ mà bước tiếp.

Đối mặt với một tương lai khó khăn, đừng núp sau lưng bố mẹ, hãy dũng cảm để đối phó với nó.

Bậc cha mẹ hãy tránh xa kiểu bất hiếu mới này và chỉ nên tận hưởng tuổi già hạnh phúc mà thôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*