Có 1 lỗi về giấy tờ dễ bị CSGT xử phạt, nhiều người không để ý

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang đầy đủ giấy tờ. Thiếu loại giấy tờ quan trọng này, lái xe sẽ bị phạt khi CSGT kiểm tra.

Loại giấy tờ được nhắc đến ở đây là bảo hiểm xe ô tô. Nhiều người không chú ý thời gian hết hạn nên khi CSGT kiểm tra giấy tờ xe rất dễ bị phạt.

Quy định về bảo hiểm đối với xe ô tô

Điều 6, Chương II của Nghị Định 03/2021/NĐ-CP của Chính Phủ về Bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự của Chủ xe cơ giới – Ban hành ngày 15/1/2021 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2021 quy định:

Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi là Giấy chứng nhận bảo hiểm) là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới khi tham gia bảo hiểm sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe ô tô do doanh nghiệp chủ động thiết kế mẫu nhưng bắt buộc phải có các nội dung sau đây:

– Tên, địa chỉ của chủ xe cơ giới;

– T Số biển kiểm soát (hoặc số khung/số máy);

– Loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ô tô;

– Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm;

– Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba hoặc hành khách (đối với xe chở khách);

– Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn;

– Thời hạn bảo hiểm, mức phí bảo hiểm và thời hạn thanh toán phí bảo hiểm;

– Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm xe ô tô;

– Mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý, và sử dụng theo quy định của Bộ khoa học và Công nghệ để lưu trữ, chuyển tải và truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm và nội dung cơ bản của Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Thông tư số 04/2021/TT-BTC ngày 15/1/2021 của Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15/1/2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như sau:

Tham gia giao thông mà bảo hiểm xe ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu?

Điểm b Khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới…4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Theo uy định trên, mức phạt tiền khi bảo hiểm xe ô tô hết hạn là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Trường hợp ô tô bị hết hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì chỉ bị phạt tiền chứ không bị tước bằng lái.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*