Clip: Không ai nhường ai, 2 ô tô lao vào nhau, tài xế “trả giá đắt”

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, dù tới ngã 4 có nhiều nhà dân khuất tầm nhìn các hướng đường nhưng 2 ô tô không di chuyển chậm để quan sát mà lao vun vút vào đường giao nhau. Tai họa lập tức ập tới khi 2 ô tô đấu đầu nhau ở ngã 4.

Hình ảnh vụ tai nạn cho thấy, 2 ô tô bị hư hỏng phần đầu sau va chạm. Với hư hỏng sau tai nạn, các tài xế sẽ mất thời gian, thậm chí cả tiền để xử lý hư hỏng.

Đoạn clip thu hút nhiều ý kiến trái chiều về lỗi của 2 tài xế lái ô tô liên quan tới vụ tai nạn. Có ý kiến cho rằng, tại nơi giao nhau không có biển đi theo vòng xuyến, đường đồng cấp thì ô tô phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải. Tuy nhiên, cũng có ý kiến nhận định, cả 2 phương tiện cùng sai khi không giảm tốc độ di chuyển chậm để quan sát.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy tắc di chuyển ở đường giao nhau đúng quy định, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết Luật Giao thông đường bộ có quy định rõ, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

“Như vậy, theo Luật Giao thông đường bộ, khi điều khiển xe tới đường giao nhau, việc đầu tiên các tài xế phải làm là giảm tốc độ để đảm bảo an toàn, sau đó mới thực hiện bước nhường đường theo quy định.

Tại ngã 4 nơi đường giao nhau không có biển báo đi theo vòng xuyến thì ô tô phải nhường đường cho các xe đến từ bên phải”, luật sư Kiên cho biết.

Về xử phạt, Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trong trường hợp người điều khiển ô tô được xác định mắc lỗi “không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau”. Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*