Chi phí cho vũ khí hạt nhân trên thế giới lên tới 82,9 tỷ USD, Mỹ chi nhiều nhất

Theo một báo cáo từ Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN), chi tiêu toàn cầu cho vũ khí hạt nhân đã tăng lên 82,9 tỷ USD vào năm 2022, trong đó Hoa Kỳ chi ra nhiều hơn tất cả các cường quốc hạt nhân khác cộng lại.

“9 quốc gia (sở hữu vũ khí hạt nhân) đã chi 82,9 tỷ USD cho vũ khí hạt nhân, trong đó khu vực tư nhân kiếm được ít nhất 29 tỷ USD vào năm 2022.

Hoa Kỳ đã bỏ ra 43,7 tỷ đô la – nhiều hơn tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác cộng lại, Nga chi phí bằng 22% của Hoa Kỳ – 9,6 tỷ USD và Trung Quốc chi bằng hơn 1/4 con số của Hoa Kỳ – 11,7 tỷ USD” – tài liệu viết.

Lý do tăng mạnh chi tiêu

Theo ICAN, chi tiêu trong lĩnh vực này tăng 2,1 tỷ USD vào năm 2022 so với năm 2021, năm thứ tư liên tiếp có mức tăng mạnh trong chi tiêu toàn cầu cho vũ khí hạt nhân.

Tổ chức này cho biết trong một “môi trường an ninh liên tục thay đổi và đầy thách thức, từ các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu đến đại dịch COVID-19” và những diễn biến ở Ukraine, “chi tiêu cho vũ khí hạt nhân đã tăng đều đặn, dẫn đến không có sự cải thiện rõ rệt nào trong môi trường an ninh”.

“Dù bất cứ điều gì, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn” – tài liệu này bình luận.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*