Chỉ dùng…vài cột chống, Trung Quốc xây được công trình ‘lơ lửng trong mây’, ‘nhô ra vực sâu’ tới 34 mét khiến cả thế giới ngỡ ngàng

Công trình này là một thành công lớn cho ngành kỹ thuật – xây dựng Trung Quốc và đem đến nhiều lợi ích cho người dân địa phương.

Theo China Daily, khu vực Quảng Tây, Trung Quốc nổi tiếng với các công trình đá vôi, bao gồm hố sụt, địa hình karst,…và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Trong đó, hố sụt Dashiwei là một trong những nhóm hố sụt lớn nhất đã được phát hiện, được mệnh danh là “bảo tàng hang động” và thu hút rất nhiều khách tham quan.

Được biết, về mặt địa chất, hố sụt là sự sụt lún của lớp đất bề mặt do một loại đá dễ hòa tan phân rã ở độ sâu lớn như đá vôi, thạch cao hoặc đá phấn.

Tại Dashiwei Sinkholes National Geopark (tạm dịch: Công viên địa chất quốc gia hố sụt Dashiwei), Trung Quốc đã xây dựng một tổ hợp công trình “nhô ra” phía ngoài hố sụt có tên là Cloud Sea-Skyship. Nó bao gồm đài quan sát, quán cafe, các phòng nghỉ và trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch. Công trình này vô cùng nổi tiếng và giúp tăng thu nhập của người dân địa phương. Được biết, phần đài quan sát được thiết kế tương tự như đài quan sát Grand Canyon ở Colorado, Arizona (Mỹ).


Cloud Sea-Skyship

China Daily viết, Cloud Sea-Skyship nằm trên sườn núi ở độ cao khoảng 1.450 mét và trải dài trên miệng của hố sụt có độ sâu thẳng đứng là 613 mét.

Công trình có hình dáng như một chiếc thuyền trong suốt khổng lồ, nằm lơ lửng giữa biển mây khi nhìn từ trên cao. Công trình sử dụng kính cường lực, được đỡ bằng kết cấu giàn thép hình chữ U, dài 80 mét và rộng 10 mét. Nó “uốn lượn”, kéo dài từ sườn núi tới vách đá và nhô ra phía trước 34 mét. Phần nhô này cũng là một trong những kỷ lục thế giới, khiến du khách trầm trồ và có được trải nghiệm cảm giác mạnh khi quan sát thiên nhiên ở vị trí này.

Ngoài bộ phận đài quan sát chính, quán cafe thuộc tổ hợp cũng giúp du khách được chiêm ngưỡng nhiều khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ xung quanh.


Để xây dựng, các kỹ sư và kiến ​​trúc sư của dự án đã phối hợp nhịp nhàng với nhau để tìm ra các giải pháp làm sao để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, cải thiện sự ổn định của địa hình và đảm bảo được độ an toàn của công trình. Ví dụ, đội ngũ thi công đã chỉ sử dụng vài cột chống chính để giảm thiểu thiệt hại cho thảm thực vật địa phương, theo Trends ideas đưa tin.

Ngoài ra, cùng với việc trát vữa các vết nứt vốn có của địa hình, đội ngũ cũng đã thiết kế một số thanh chống hỗ trợ làm trụ ở mỗi đầu của tòa nhà, nghiêng về phía sườn núi từ đó đảm bảo được độ vững trãi. Họ đã tính toán kỹ lưỡng để phần nhô ra phía trước vẫn có thể “uốn lượn” mềm mại mà vẫn an toàn tuyệt đối.


Từ khi đi vào hoạt động, khoảng 200 người dân địa phương sinh sống gần đó đã tìm được việc làm tại khu danh lam thắng cảnh này. Cơ quan phụ trách tại địa phương cũng đã cung cấp 50 gian hàng miễn phí cho các gia đình còn khó khăn để họ có thể bán nông sản cho khách du lịch.


Huang Xinghua, một người dân gần đó đang làm việc tại quán cà phê thuộc Cloud Sea-Skyship cho biết: “Lương của tôi ở đây khoảng 2.500 nhân dân tệ (341 USD) một tháng và tôi có thể làm việc gần nhà”.

Khi còn trẻ, Huang rời quê hương lên thành phố làm việc để kiếm sống. Sau khi khu danh lam thắng cảnh được nâng cấp và bắt đầu thu hút nhiều khách du lịch hơn, cô đã trở về nhà và kiếm việc làm ở quán cà phê.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*