Cao Bằng: “Công an giả” định lừa đảo gọi phải đúng công an thật

Khi gọi video zalo, thấy anh V.Q mặc quân phục Công an, đối tượng giật mình và thốt lên “đang định lừa đảo tí thì gặp ngay Công an”. Biết mình lừa không thành, đối tượng hạ giọng xin anh Q “cứu em với”.

Cụ thể, theo trang thông tin Công an tỉnh Cao Bằng, sáng ngày 17/6, anh V.Q, Công an tỉnh đang trong ca trực bỗng dưng có một số máy lạ gọi đến (Số máy đối tượng dùng để liên lạc 0917.463.494) tự xưng là cán bộ phòng tiếp nhận, xử lý hồ sơ Công an thành phố Hà Nội thông báo số CMND của anh Q được sử dụng để đăng ký số điện thoại 0937.052.342 vào ngày 09/3/2023 tại Mobifone TP Hà Nội.

Người này cho biết số điện thoại đứng tên anh Q đã thực hiện nhiều cuộc gọi chào bán thiết bị, vật tư y tế, sau đó yêu cầu nhiều người chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản. Tiếp đó, người này nói sẽ chuyển cuộc gọi đến Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội cho anh Q nói chuyện với cán bộ thụ lý vụ việc.

Sau khi chuyển máy, một người đàn ông tự xưng là cán bộ thuộc Cơ quan điều tra Công an Hà Nội yêu cầu anh V.Q đến Công an thành phố Hà Nội để báo án, nhưng nếu không đến được sẽ thực hiện cuộc gọi video để xác minh.

Sau đó, đầu dây bên kia yêu cầu anh Q kết bạn Zalo và gọi video với cán bộ có tên Lê Hải Sơn. Khi gọi video zalo, thấy anh V.Q mặc quân phục Công an, đối tượng “Lê Hải Sơn” giật mình và thốt lên “đang định lừa đảo tí thì gặp ngay Công an”. Biết mình lừa không thành, đối tượng hạ giọng xin anh “cứu em với”.

Đối tượng cho biết, hiện đang bị nhốt ở Myanma và bị các đối tượng xấu ép uống thuốc, dí điện hàng ngày (khi không hoàn thành chỉ tiêu gọi điện lừa đảo về Việt Nam), nên đã không nhớ địa chỉ sinh sống ở tỉnh thành nào của Việt Nam.

Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, thủ đoạn lừa đảo của bọn chúng rất tinh vi, khi gọi video zalo, các đối tượng này sử dụng khuôn mặt của “ông chủ” xuất hiện trong hình ảnh mặc đồng phục Công an, ngồi trong phòng được thiết kế y như phòng làm việc của cơ quan Công an có bảng tên, phù hiệu…

Bọn chúng thường giả mạo lực lượng Công an gọi điện thông báo số điện thoại, số tài khoản của bị hại đang liên quan đến một vụ án nghiêm trọng như buôn bán ma túy, rửa tiền. Khi bị hại cho biết mình không liên quan hoặc không phải là tội phạm được nói đến thì các đối tượng lừa đảo này sẽ yêu cầu cung cấp thông tin để xác minh hoặc nói rằng, có thể thông tin cá nhân của bị hại bị lợi dụng, yêu cầu bị hại làm theo hướng dẫn để “phục vụ công tác điều tra, xử lý”, từ đó dẫn dụ bị hại làm theo những yêu cầu của mình.

Để chứng minh mình vô tội, bị hại đồng ý hợp tác để điều tra và sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại chuyển tiền qua tài khoản để tiến hành kiểm tra, nếu không liên quan thì chúng sẽ chuyển trả lại, đồng thời đề nghị bị hại tuyệt đối giữ bí mật thông tin. Ngay khi có được tiền do bị hại chuyển, chúng sẽ chiếm đoạt số tiền này và cắt đứt liên lạc.

Lực lượng Công an khuyến cáo, người dân cần tăng cường cảnh giác trước các đối tượng giả danh Công an gọi điện qua Zalo để lấy video nhằm mục đích lừa đảo, cũng như cần tuyên truyền cho người thân, bạn bè biết về thủ đoạn này và tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để có xác minh và ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*