Cá mập ‘nổi điên’ sau khi nuốt phải cocaine trên biển

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cá mập, loài săn mồi ở biển, có thể ‘phát điên’ nếu chúng tiếp xúc với cocaine.
Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện, cá mập ở ngoài khơi bờ biển Florida có thể đang ‘tiêu thụ’ cocaine do những kẻ buôn lậu ma túy thả xuống biển. Đó là khi Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ tuyên bố đã thu giữ tới 6.400 kg (14.109 pound) cocaine ở biển Caribe và Đại Tây Dương chỉ trong tháng 6 vừa qua.

Các nhà nghiên cứu, làm việc cho loạt phim truyền hình ‘Cocaine Sharks’ sắp tới của Discovery Channel, nói với LiveScience rằng họ đã phát hiện ra rằng một số con cá mập đã cư xử kỳ lạ trong khu vực. Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một số thí nghiệm trên cá mập ngoài khơi Florida, nơi ngư dân đã báo cáo bắt gặp những con cá nghiện ma túy.

Nhà sinh vật biển Tom Hird và nhà khoa học môi trường Tracy Fanara của Đại học Florida kể lại trong một lần lặn, họ đã nhìn thấy một con cá mập đầu búa lớn, loài cá mập thường tránh con người, lao thẳng vào đội khi đang bơi nghiêng.

Một con cá mập cát khác được quan sát thấy liên tục bơi những vòng tròn hẹp trong khi nó dường như đang tập trung vào một vật gì đó nhưng thực ra vật này không hề tồn tại.

Cá mập trắng lớn biến dưới bề mặt đại dương. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành một thử nghiệm, trong đó họ đặt một con thiên nga giả xuống nước bên cạnh một kiện hàng có kích thước và hình dáng tương tự kiện cocaine thật mà những kẻ buôn lậu ma túy đã thả xuống biển.

Trước sự ngạc nhiên của nhà nghiên cứu, những con cá mập đã không tấn công những con thiên nga. Thay vào đó, chúng tiến thẳng đến ‘các kiện cocaine’, cố gắng cắn chúng. Một con cá mập thậm chí còn ngoạm lấy kiện hàng và bơi đi cùng với nó.

Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm, trong đó họ tạo ra một quả bóng mồi từ bột cá đậm đặc, thứ kích hoạt một cơn sốt dopamin ở cá mập tương tự như việc sử dụng cocaine. Khi những con vật ăn bột, các nhà nghiên cứu nói rằng họ thấy chúng ‘hoàn toàn hoang dã’.

‘Não (của cá mập) ‘bốc cháy’. Nó nổi điên lên’, ông Hird nói.

Nhóm nghiên cứu đã thả các kiện cocaine giả từ máy bay để mô phỏng việc thả ma túy ngoài đời thực và phát hiện ra rằng nhiều loài cá mập ngay lập tức di chuyển trên các kiện hàng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu sinh vật học thừa nhận, nghiên cứu của họ vẫn chưa chứng minh được rằng cá mập thực sự đang sử dụng cocaine. Họ nói rằng ‘chúng tôi không biết (cocaine) có thể gây ra điều gì với cá mập’. Tuy nhiên, ông Hird bày tỏ hy vọng, việc phát sóng loạt phim tài liệu này có thể dẫn đến nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này, cũng như cách các loại dược phẩm khác ảnh hưởng đến sinh vật biển.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*