Bộ Quốc phòng Anh: Ukraine đã xuyên thủng phòng tuyến đầu tiên của Nga

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong 48 giờ qua, các lực lượng Ukraine đã xuyên thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga.

Theo báo cáo tình báo mới nhất từ Bộ Quốc phòng Anh vào ngày 10/6, trong 48 giờ qua, các lực lượng Ukraine đã lần đầu tiên xâm nhập qua một tuyến phòng thủ của Nga. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận và cũng chưa có bình luận từ Moskva.

Theo tờ Guardian, bản cập nhật tình báo mới nhất từ ​​Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong hai ngày qua, các hoạt động “đáng kể” của Ukraine đã diễn ra ở một số khu vực phía đông và nam Ukraine. Bộ trên cho biết thêm, các lực lượng Ukraine “có thể đã đạt được tiến triển tốt” và “thâm nhập qua tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga”. Tuy nhiên, ở các khu vực khác, tiến độ của Ukraine đã chậm hơn.

Trong khi đó, Nga thể hiện những hoạt động “hỗn hợp”, với một số đơn vị “có khả năng tiến hành các hoạt động phòng thủ cơ động đáng tin cậy trong khi những đơn vị khác rút lui trong tình trạng rối loạn nào đó, trong bối cảnh có các báo cáo về thương vong của Nga khi họ rút lui qua những bãi mìn của chính mình”.

Bản cập nhật cho biết thêm: “Lực lượng Không quân Nga đã hoạt động bất thường ở miền nam Ukraine, nơi phòng không dễ chịu hơn so với các khu vực khác của đất nước. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các cuộc không kích chiến thuật có hiệu quả hay không”.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 10/6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông dự định sớm điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, để kêu gọi Moskva rút quân khỏi Ukraine. Phát biểu tại một hội nghị của nhà thờ Tin lành Đức ở Nuremberg, ông Scholz cho biết trước đây ông đã nói chuyện qua điện thoại với ông Putin. “Tôi dự định sẽ sớm làm lại”, Thủ tướng Đức nói thêm.

Cũng trong ngày 10/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cùng với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland đã tới Kiev, Ukraine. Theo Reuters, Canada là một trong những nước có cộng đồng người Ukraine lớn nhất thế giới. Vancouver đã hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga kể từ tháng 2/2022.

Liên quan đến vụ vỡ đập Khakovka của Ukraine trong tuần qua, đoạn sông phía nam của sông Dnipro có khả năng sẽ quay trở lại mức nước trước ngày 16/6, khi đập Kakhovka bị vỡ.

Ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền địa phương do Nga bổ nhiệm, cho biết mực nước tại Nova Kakhovka, thị trấn tiếp giáp với con đập ở phía hạ lưu, hiện đã giảm 3 mét so với mức đỉnh 6/6.

“Việc bơm nước và thu gom rác trên đường phố đã bắt đầu”, ông Saldo nói, đồng thời cho biết thêm rằng hơn 6.000 người đã được sơ tán khỏi các quận bị ngập lụt ở Nova Kakhovka và từ Oeshky và Hola Prystan. Ông cho biết các tính toán sơ bộ của nhà sản xuất thủy điện Nga RusHydro cho thấy sông Dnipro sẽ quay trở lại lộ trình bình thường, bên dưới nhà máy điện Kakhovka hiện đã bị phá hủy. Điều này không thể được xác minh độc lập.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*