Ba Lan tuyên bố không cung cấp F-16 cho Ukraine

Hôm 1/6, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói Warsaw không có đủ máy bay phản lực F-16 để chuyển cho Ukraine.

“Chúng tôi có quá ít máy bay F-16. Vì vậy, chúng tôi không thể chuyển giao”, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói khi dự hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ở Moldova.

Không quân Ba Lan có 48 máy bay chiến đấu F-16, 12 trong số đó là biến thể dùng để huấn luyện. Nước này đã đặt mua 48 máy bay phản lực hạng nhẹ Golden Eagle từ Hàn Quốc và 32 chiếc F-35 từ Mỹ, nhưng vẫn chưa được giao.

“Chúng tôi đã bàn giao những chiếc MiG cho Ukraine. Đó là những máy bay tốt, được đánh giá rất cao”, ông Morawiecki nói thêm. Ba Lan cùng với Slovakia đã chuyển máy bay phản lực MiG-29 thời Liên Xô cho Ukraine.

Theo Thủ tướng Ba Lan, tương tự như máy bay chiến đấu F-16, nước này cũng không đủ hệ thống Patriot chuyển giao cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Morawiecki cho rằng các quốc gia khác có Patriot “chia sẻ hệ thống này cho Ukraine càng sớm càng tốt”.

Patriot và F-16 là những vũ khí mới nhất mà Ukraine yêu cầu từ phương Tây để tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng nước này, đặc biệt là trong bối cảnh Kiev lên kế hoạch phản công.

Chính phủ Ukraine đã nhận được xe tăng Leopard của Đức và xe tăng Challenger của Anh, bệ phóng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất, nhiều loại pháo tự hành của NATO, cũng như tên lửa chống tăng từ phương Tây. Ba Lan đã trở thành trung tâm cung cấp vũ khí cho Ukraine từ các quốc gia khác và là nơi huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cung cấp viện trợ tài chính trực tiếp cho Kiev để duy trì hoạt động của chính phủ. Nga cảnh báo viện trợ quân sự cho Kiev khiến các nước phương Tây trên thực tế trực tiếp tham gia vào xung đột, đồng thời tuyên bố hệ thống vũ khí nước ngoài sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp trên chiến trường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*