Bà Hằng nói lời sau cùng: ‘Bị cáo vô cùng ân hận và đau khổ’

Nói lời sau cùng bị cáo Hằng đã vô cùng ân hận và đâu khổ và mong sớm về với gia đình để giúp nhân dân, giúp cho xã hội.
Chiều 21-9, TAND TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng cùng bốn đồng phạm trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù về lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Video: Bà Phương Hằng và đồng phạm nói lời sau cùng

Cùng tội danh trên, bị cáo Đặng Anh Quân bị tuyên phạt năm 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù.

Nói lời sau cùng bị cáo Hằng đã vô cùng ân hận và đâu khổ và mong sớm về với gia đình để giúp nhân nhân, giúp cho xã hội. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Trước khi nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trong đó, bị cáo Hằng đã nói: “Hôm nay trở thành bị cáo, bị cáo vô cùng ân hận và đau khổ. Suốt 18 tháng bị tạm giam bị cáo đã qua bỏ qua rất nhiều tâm sự, tâm huyết để chữa bệnh cho các em nhỏ bị bệnh tim. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo sớm về với gia đình để giúp nhân dân, giúp đất nước và giúp cho công ty phát triển. Cho bị cáo một cơ hội để trở thành một công dân giúp ích cho xã hội”.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đều mong HĐXX xem xét để sớm về với gia đình. Những người này cũng gửi lời xin lỗi đến các các nhân là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Còn bị cáo Đặng Anh Quân cho nói đây qua vụ án này đã trải qua hai trạng thái cảm xúc “hy vọng và thất vọng”, “hối tiếc và không hối tiếc”.

Về quan điểm giải quyết vụ án, theo HĐXX các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, bị cáo Hằng được xác định với vai trò chủ mưu. Các bị cáo là nhân viên của bà Hằng là Nhi, Hà, Tân giúp sức với vai trò hạn chế. Bị cáo Quân tương tác tham gia bình luận trong 11 buổi, cổ vũ, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Hằng là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Hằng. Các bị cáo Nhi, Hà, Tân đã chuẩn bị máy móc, thiết bị giúp sức cho bà Hằng thực hiện các buổi livestream.

Đối với việc bà Hằng tố cáo các cá nhân như Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sĩ…hiện cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang giải quyết theo quy định.

Đối với yêu cầu xác định lại tư cách tham gia tố tụng, HĐXX cho biết tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thuộc chương 22 của bộ luật hình sự, khách thể của tội phạm thuộc chương này là xâm phạm về trật tự quản lý hành chính nên theo quy định tại Điều 65 bộ luật hình sự 10 cá nhân tố cáo được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là đúng quy định của pháp luật.

Cạnh đó, hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của nhiều tội nhưng tội phạm quy định tại Điều 313 là tội nặng hơn so với hai tội còn lại (tội vu khống và làm nhục người khác) nên HĐXX xét xử các bị cáo theo tội phạm nặng hơn.

Về trách nhiệm dân sự, trong quá trình giải quyết vụ án chỉ còn bà Đinh Thị Lan và bà Đặng Thị Hàn Ni yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần bằng 10 tháng lương cơ sở nên bị cáo Hằng cùng đồng phạm phải có trách nhiệm bồi thường cho hai cá nhân này mỗi người 18 triệu đồng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*