ẤN ĐỘ THÔNG BÁO TẶNG TÀU TÊN LỬA CHO VIỆT NAM

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôm qua hội đàm với Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam. Trong cuộc gặp, ông Singh thông báo Ấn Độ sẽ tặng Việt Nam tàu hộ vệ tên lửa nội địa INS Kirpan. Đây được coi là dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

INS Kirpan hạ thủy năm 1988, dài 91 m, có lượng giãn nước đầy tải 1.350 tấn, tức là to hơn lớp Petya và Pohang trong biên chế Hải quân Nhân dân Việt Nam hiện nay. Hỏa lực thì y hệt tàu tên lửa lớp Tarantul, gồm một pháo AK-176, hai bệ tên lửa với 4 quả P-20M, hai cụm pháo AK-630M, ngoài ra có sản đáp trực thăng ở phía sau.

“Một tàu hộ tống tên lửa là một tàu chiến nhỏ được sử dụng chủ yếu cho mục đích phòng thủ bờ biển”, theo ông Rahul Bedi, một nhà phân tích quốc phòng độc lập.

Trong một tuyên bố, chính phủ Ấn Độ cho biết việc trao tặng tàu chiến này cho Hà Nội sẽ là “một dấu mốc quan trọng trong việc nâng cao năng lực của Hải quân Nhân dân Việt Nam”.

Nhận về thì chắc hợp lý nhất là nhiệm vụ tuần tra và đối ngoại quốc phòng, còn muốn tăng cường khả năng chiến đấu thì chắc phải tìm cách tháo bệ tên lửa P-20M để lắp Uran-E và VCM-01 🐧

Vụ tặng tàu này chắc cũng liên quan đến tin đồn Việt Nam có ý định mua vài tổ hợp BrahMos với giá vài trăm củ Biden.

Việt Nam chưa bình luận về thông tin, nhưng vẫn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*