3 thứ ‘tài sản’ này còn quý hơn tiền bạc cha mẹ dù giàu hay nghèo cũng nên để lại cho con

Không phải tiền bạc, nhà cửa hay xe cộ, đây là những thứ quý giá cha mẹ nên để lại cho con của mình.
Ba loại 3 tài sản quý, cha mẹ nên để lại cho con:

Khả năng thích ứng

Ngày nay, có không ít bạn trẻ giống như “tấm chiếu mới” khi ra ngoài cuộc sống. Đi kèm với đó là sự thiếu kinh nghiệm, thiếu sự thích nghi.

Nhiều bậc cha mẹ bao bọc con cái mà không biết xã hội này khắc nghiệt như thế nào. Họ luôn muốn giành cho con những điều tốt đẹp nhất. Kiểu suy nghĩ này vốn là biểu hiện của tình yêu thương nhưng nếu quá lạm dụng được, nó sẽ trở thành vũ khí gây hại, biến các con trở thành những “tấm chiếu mới tinh”.

Những bậc cha mẹ thực sự có tầm nhìn xa sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tự phát triển bản thân và trau dồi những khả năng thích ứng của cuộc sống như khả năng giao tiếp, hợp tác và giải quyết vấn đề… Đó cũng là một phần hành trang mà họ ưu tiên chuẩn bị cho con cái.

Chỉ những người có lòng dũng cảm và trí tuệ thực sự mới có thể thích nghi với xã hội nhanh hơn và nổi bật trong đám đông.

Từ nhỏ, cha mẹ nên dạy con sự thích ứng với môi trường xung quanh (Ảnh minh họa).
Tự bảo vệ bản thân

Cha mẹ cũng phải dạy cho con khả năng tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm. Đối với những điều nguy hiểm và những người không phù hợp, hãy học cách từ chối để bảo vệ bản thân mình khỏi những rủi ro có thể xảy ra.

Đây là điều cha mẹ nên dạy cho con từ sớm. Để trẻ hiểu được thực tế nguy hiểm thì mới có thể hạn chế được những rủi ro trong mọi thời điểm.

Sự tỉnh táo và niềm thương yêu bản thân chính là vũ khí tự bảo vệ suốt đời của mỗi người.

Dạy về giá trị

Cha mẹ chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tính cách và vận mệnh của con cái. Lời nói, việc làm, tâm trạng, thái độ của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trưởng thành của con.

Nếu cha mẹ có không có đạo đức, quan điểm sống sai lệnh, suốt ngày sống tiêu cực, bi quan thì con cái nhất định sẽ bị ảnh hưởng ngay từ thuở bé. Mặt khác, nếu cha mẹ ngay thẳng, kiên cường, sống tích cực thì con cái sẽ học được những điều tốt đẹp hơn trong suốt quá trình trưởng thành.

Cha mẹ phải dạy dỗ tích cực bằng lời nói và việc làm, đảm bảo mang đến cho con mình những giá trị đúng đắn và thái độ tích cực với cuộc sống, đồng thời trở thành tấm gương để con noi theo. Điều này giúp con có thể phân biệt đúng sai và tự tin đưa ra quyết định khi gặp khó khăn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*