3 dấu hiệu chứng tỏ điện thoại của bạn đang bị cài ‘ứng dụng đánh cắp mật khẩu’

Nếu điện thoại của bạn có những dấu hiệu bất thường này cẩn thận đang bị cài ứng dụng đánh cắp mật khẩu, tuyệt đối không chủ quan.
Ngày nay, tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi, chúng không chỉ lừa đảo đơn thuần mà còn có những thủ đoạn rất đáng sợ. Ví dụ, bằng cách nào đó, chúng có thể cài cả ứng dụng đánh cắp mật khẩu của bạn. Nếu chẳng may bị lộ mật khẩu, bạn sẽ trở thành nạn nhân bị lừa đảo, mất tiền.

Vì thế, nếu thấy điện thoại có những dấu hiệu này cần đề phòng bị cài ‘ứng dụng đánh cắp mật khẩu’:

– Một trong những dấu hiệu lớn nhất của keylogger là độ trễ khi bạn gõ. Đó là dấu hiệu cảnh báo đỏ nếu thông tin đầu vào của bạn mất thời gian để hiển thị sau khi bạn nhấn vào thứ gì đó. Điều này xuất phát từ việc phần mềm độc hại ghi lại thao tác gõ phím và chiếm sức mạnh xử lý.

– Tương tự, hãy chú ý đến việc hiệu suất có bị giảm không. Thời gian phản hồi chậm, ứng dụng bị treo và đồ họa không load đều là những dấu hiệu cảnh báo. Chúng là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang xử lý nhiều hơn bình thường, đặc biệt nếu điều đó dường như xảy ra bất ngờ.

– Quá nóng là một dấu hiệu khác của keylogger trên điện thoại thông minh, vì nó thường xảy ra khi mọi thứ chạy ở chế độ nền. Sẽ thật đáng lo ngại nếu bạn không có ứng dụng nào đang mở nhưng điện thoại lại bị nóng lên. Điều tương tự cũng xảy ra khi thời lượng pin cạn kiệt nhanh bất thường hoặc điện thoại thông minh của bạn sử dụng nhiều dữ liệu hơn bình thường.

Khởi động lại điện thoại nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này. Nếu cách đó không khắc phục được sự cố thì nguyên nhân có thể là keylogger. Google Play Protect Scan có thể quét các ứng dụng nguy hiểm trên Android để xác định phần mềm độc hại.

Để chạy Google Play Protect Scan, hãy mở Google Play Store, nhấn vào biểu tượng hồ sơ của bạn, chọn “Play Protect”, sau đó nhấn vào biểu tượng bánh răng để mở cài đặt của nó. Bật “Scan apps with Play Protect” nếu bạn chưa thực hiện, sau đó quay lại trang Play Protect chính và nhấn vào Scan. Sau đó, điện thoại của bạn sẽ quét mã độc và các ứng dụng không xác định, đề xuất những bước tiếp theo nếu tìm thấy bất kỳ điều gì.

Các thiết bị của Apple không có tính năng tích hợp sẵn như vậy (chủ yếu là do iOS không gặp phải phần mềm độc hại giống như Android), nhưng bạn có thể tải xuống ứng dụng bảo mật của bên thứ ba đáng tin cậy như Avast hoặc Norton 360 để quét điện thoại iPhone. Cả hai ứng dụng đều có thể tải xuống miễn phí, mặc dù Avast cung cấp tính năng quét miễn phí mà không cần thiết lập đăng ký hoặc dùng thử miễn phí:

Lưu ý rằng các thiết bị iOS không phải là không thể gặp phần mềm độc hại, mã độc và keylogger; chỉ là hiếm hơn và thường liên quan đến các thiết bị đã jailbreak (bẻ khóa).

Nên làm gì nếu nghi ngờ điện thoại của mình đã bị hack?

Chạy quét phần mềm gián điệp ngay lập tức

Certo có khả năng quét điện thoại của bạn ngay lập tức và thông báo cho bạn về mọi mối đe dọa tiềm ẩn mà nó tìm thấy trên thiết bị của bạn. Nếu phát hiện có phần mềm gián điệp, bạn có thể xem xét ai đã hack điện thoại của mình.

Thay đổi mật khẩu của bạn

Đây là một bước rất quan trọng. Bạn nên thay đổi mật khẩu của mình càng sớm càng tốt sau khi mối đe dọa đã được loại bỏ. Điều này sẽ ngăn không cho bất kỳ ai truy cập trái phép vào tài khoản cá nhân của bạn. Đảm bảo sử dụng mật khẩu mạnh, lý tưởng nhất là kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu.

Thực hiện các bước để loại bỏ các mối đe dọa đó

Đối với điện thoại Android, điều này tương đối dễ dàng. Hầu hết các ứng dụng bảo mật (bao gồm cả Certo) đều có khả năng quét thiết bị của bạn để tìm phần mềm độc hại và xóa mọi mối đe dọa được tìm thấy.

Nếu bạn có iPhone, việc loại bỏ các mối đe dọa là quy trình thủ công hơn vì Apple không cho phép các ứng dụng bảo mật truy cập vào các khu vực của hệ thống tệp nơi phần mềm độc hại thường ẩn náu. Tuy nhiên, bạn có thể xóa hầu hết các mối đe dọa khỏi thiết bị iOS của mình bằng cách cập nhật iOS. Hoặc, nếu bạn muốn thực sự chắc chắn, hãy thực hiện khôi phục cài đặt gốc – chỉ cần bạn đảm bảo đã sao lưu dữ liệu trên điện thoại của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*